Cập nhật: 09:44, Thứ 5, 05/11/2020

print

Bầu cử Mỹ 2020: Cử tri hồi hộp chờ kết quả bầu cử

(ANTV) - Trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, cử tri Mỹ đều nóng lòng chờ xem ứng viên Tổng thống từ đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng chung cuộc. 

Hàng triệu cử tri trên khắp nước Mỹ đều cảm thấy hồi hộp, lo lắng khi chờ đợi kết quả kiểm phiếu. Họ đang chờ xem ứng viên nào sẽ giành đủ ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống trong 4 năm tới.

Các hãng thông tấn tại Mỹ nhận định kết quả kiểm phiếu ở các bang chiến trường còn có thể thay đổi do Ủy ban bầu cử chưa kiểm đếm xong số lượng lớn phiếu bầu qua thư. Nhiều hãng truyền thông tại Mỹ đã phản ứng quyết liệt sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố thắng cử dù kết quả bầu cử Mỹ chưa ngã ngũ và nhiều bang còn kiểm phiếu.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 4/11, Tổng thống Donald Trump nói ông đã giành chiến thắng cuộc bầu cử nhưng có gian lận và tuyên bố sẽ kiện lên Tòa án tối cao để yêu cầu ngừng toàn bộ việc kiểm phiếu.

Thị trường vàng dự báo thắng lớn bất kể ứng viên Tổng thống Mỹ nào đắc cử

Dù đương kim Tổng thống Donald Trump hay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, thị trường vàng được dự báo là sẽ thắng lớn, đặc biệt là đối với những nhà khai thác, đầu tư vàng.

Lý do được các nhà phân tích đưa ra, là vì Mỹ rất có thể triển khai một chương trình kích thích tài khóa đáng kể dù ứng viên nào đắc cử. Kích thích tài khóa bao gồm chính sách chi tiêu của chính phủ hoặc giảm thuế nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế - thường dẫn đến thâm hụt lớn hơn. Điều đó có thể làm suy yếu niềm tin của giới đầu tư và đẩy họ tìm kiếm “sự trú ẩn” vào các tài sản an toàn hơn như vàng, từ đó đẩy giá vàng lên cao hơn.

Giá vàng đã tăng trên 2.000 USD trong tháng 8 trước khi quay trở lại quanh mức 1.900 USD trong những tuần gần đây. Vào lúc 8h sáng 4/11, kim loại quý được ghi nhận giao dịch ở mức 1.912 USD/ounce.