Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 05/11/2020

print

Bão số 10 gây mưa to tại miền Trung

(ANTV) - Vào hồi 4h ngày 05/11, vị trí tâm bão ở khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ngãi đến Phú Yên khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 140km tính từ tâm bão.

 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04 giờ ngày 06/11, vị trí áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 6-7 (từ 40-60km/giờ), giật cấp 9.

Mưa lớn trong ngày 05-06/11 ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt; ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 1000-200mm/đợt.

Từ ngày 05-07/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.  

Các địa phương chủ động ứng phó bão số 10

Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng là địa bàn có nhiều đồi núi, sông suối ngắn, độ dốc cao nên dễ xảy ra sạt lở đất. Thời tiết diễn biến phức tạp và cực đoan như hiện nay, mưa kéo dài liên tục, nền đất yếu, khối trượt lớn, nguy cơ sạt lở đất rất cao. Chủ động ứng phó với bão số 10, thành phố Đà Nẵng đã lên phương án di dời dân tới nơi an toàn. 

Trong cơn bão số 9 vừa qua, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng đã di dời gần 1.000 hộ dân tới nơi an toàn. Chủ động ứng phó với bão số 10, xã rà soát lại danh sách từng hộ dân, từng khu vực để có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đã lên kế hoạch sơ tán, di dời khoảng 500 hộ dân ở 4 xã vùng nguy cơ sạt lở núi ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Tại Bình Định, trong suốt ngày 4/11, lực lượng công an đã tích cực phối hợp cùng Bộ đội biên phòng tuyên truyền mức độ nguy hiểm của bão số 10 và kêu gọi các chủ phương tiện sắp xếp lại tàu thuyền, lồng bè vào nơi trú ẩn an toàn.

Bên cạnh đó, cán bộ chiến sỹ công an cùng với Biên phòng và các ngành chức năng tăng cường kêu gọi chủ phương tiện và chủ các lồng bè vào nơi trú ẩn an toàn; sắp xếp, hướng dẫn neo đậu cho hơn 5.000 tàu cá và hàng chục tàu hàng, tàu du lịch đang neo đậu tại các cảng; đồng thời liên tục tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn ngư dân không cho ra khơi.

Tại Phú Yên, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển khi ảnh hưởng bão số 10, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra lệnh cấm biển. Theo đó, các tàu thuyền và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ và trên biển thuộc huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa bị cấm.

Các địa phương cũng phải kiểm tra rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt. Thời gian hoàn thành những công việc này là trước 18h ngày 4/11.