Cập nhật: 07:56, Thứ 4, 04/11/2020

print

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc tổng tuyển cử chính thức bắt đầu

(ANTV) -Theo luật pháp bang New Hampshire, các cộng đồng dân cư có dưới 100 cử tri được quyền bắt đầu bỏ phiếu vào lúc nửa đêm và đóng hòm phiếu ngay khi tất cả các cử tri đăng ký đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc mở cửa vào 6h hoặc 7h sáng ngày 3/11 (theo giờ địa phương), tức 18h hoặc 19h ngày 3/11 (theo giờ Việt Nam). Và cùng với các mốc thời gian này, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ đã chính thức bắt đầu với các điểm bỏ phiếu tại các bang New York, New Jersey và Virginia đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ cũng như hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang.

 

Trong cuộc tổng tuyển cử này, sẽ có khoảng 150 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu chọn tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Trên thực tế, số liệu thống kê cho thấy đã có hơn 95 triệu cử tri Mỹ hoàn thành nghĩa vụ công dân trước ngày tổng tuyển cử 3/11.
 
Trong những năm bầu cử trước, các phương tiện truyền thông và các tổ chức thăm dò ý kiến thường công bố kết quả dự kiến ngay trong đêm tổng tuyển cử hoặc rạng sáng ngày tiếp theo. Tuy nhiên, năm nay, với việc tỷ lệ phiếu bầu sớm và phiếu bầu qua bưu điện đạt mức cao kỷ lục, cùng một số bang quan trọng cho phép kéo dài thời hạn kiểm phiếu qua bưu điện sau ngày bầu cử như Pennsylvania, North Carolina,  Minnesota và Nevada, tiến độ kiểm phiếu được cho sẽ gặp khó khăn và do đó khó có thể biết ngay kết quả của cuộc bầu cử.
 
Mỹ: Công tác đảm bảo an ninh cho Ngày Bầu cử
 

 

Song song với việc các cử tri đi bỏ phiếu, an ninh cũng đang được tăng cường trên khắp nước Mỹ để đảm bảo an toàn tại các điểm bầu cử, cũng như đề phòng khả năng xảy ra biểu tình liên quan đến sự kiện này.
 
Các nhà chức trách liên bang đã dựng hàng rào an ninh xung quanh Nhà Trắng phòng trường hợp có biểu tình khi bầu cử Mỹ đang diễn ra. Không chỉ xung quanh Nhà Trắng, hàng rào này còn bao quanh cả Quảng trường Lafayette nằm ở phía Bắc của công trình - nơi người biểu tình thường tập trung đông đảo.
 
Lớp hàng rào bảo mật là ví dụ điển hình nhất cho đến nay về việc các nhà chức trách chuẩn bị cho tình trạng bất ổn sau cuộc bầu cử, đặc biệt nếu Mỹ không tìm ra được người chiến thắng rõ ràng vào ngày 4/11.
 
Theo Giám đốc Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của thủ đô Washington D.C,  một số nhóm người đã yêu cầu giấy phép cho các cuộc biểu tình trong những ngày tới. Do đó, Sở Cảnh sát Metropolitan sẽ được huy động toàn bộ và trung tâm hoạt động khẩn cấp sẽ được kích hoạt 24 giờ nếu cần.