Cập nhật: 15:01, Thứ 3, 03/11/2020

print

Các địa phương khẩn trương ứng phó bão số 10

(ANTV) - Để chủ động ứng phó với bão số 10 và tình hình mưa lũ còn diễn biến hết sức phức tạp, UBND tỉnh Quảng Ngãi  và Nghệ An đã có văn bản hỏa tốc triển khai số nội dung sẵn sàng ứng phó và khẩn trương di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm

 

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các huyện miền núi: Sơn Tây, Minh Long, Sơn Hà tổ chức sơ tán, di dời nhân dân, cán bộ, công nhân đang ở những khu vực đã và đang bị sạt lở đến nơi tránh trú an toàn, hoàn thành trước 17 giờ ngày 3-11. Các cơ quan chức năng vận động và yêu cầu nhân dân nếu không có việc cấp thiết thì tuyệt đối không được rời khỏi nơi tránh trú, quay về nhà nhằm đảm bảo an toàn về người.

Tiếp tục tổ chức sơ tán, di dời dân những nơi có nguy cơ sạt lở cao, ngập sâu, trũng thấp, đặc biệt là nhân dân ở các khu vực đã và đang bị sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn; kiên quyết di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn, đối với trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết.

Tại Nghệ An, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh đã có công điện gửi các ban, ngành, địa phương đơn vị liên quan yêu tập trung nguồn lực giúp dân sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh và khôi phục sản xuất nông nghiệp để từng bước ổn định cuộc sống người dân, đồng thời sẵn sàng ứng phó với bão số 10 và mưa sau bão. Tổ chức vận hành, chủ động xả lũ bảo đảm an toàn các hồ, đập thủy lợi, thủy điện, đặc biệt đối với các hồ, đập nhỏ, các hồ, đập xung yếu.

 

Sau đợt mưa lũ, một số địa phương vẫn đang bị ngập lụt và chia cắt. Cuộc sống người dân ở vùng lũ vẫn đang gặp muôn vàn khó khăn. Những con đường, công trình bị phá hủy ngổn ngang, những nhà dân tốc mái, sụp đổ. Bằng tinh thần xung kích, tình nguyện của mình, lực lượng công an các địa phương đã không ngần ngại bắt tay ngay vào việc dọn dẹp vệ sinh đường phố, khu dân cư để giúp người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai, sớm trở lại cuộc sống thường nhật.

Huyện Thanh Chương, một trong những huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lụt vừa qua tại Nghệ An, hiện đã cơ bản ổn định. Những ngôi nhà ngập sát nóc, nước đã rút dần, người dân đã trở về nhà và bắt đầu dọn dẹp. Riêng một số xã vẫn còn bị chia cắt như Ngọc Sơn, Hạnh Lâm  lương thực, nước uống và đồ cứu trợ đã được đưa vào cho bà con kịp thời.

Với phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó, Công an các đơn vị, địa phương của tỉnh Nghệ An đã bố trí lực lượng đến trường học, các hộ dân trên địa bàn các xã chịu ảnh hưởng nặng khắc phục hậu quả sau đợt mưa lũ. Bên cạnh công tác giúp các trường học, công sở dọn dẹp vệ sinh, hàng chục cán bộ chiến sĩ đã giúp các gia đình chính sách, người già neo đơn dọn bùn đất, rửa và kê lại đồ đạc trong nhà.

Tại Quảng Ngãi, sạt lở đất kèm lũ quét đã xảy ra vào sáng 30-10 tại làng Măng Ring, cuốn trôi 6 nhà dân trong tích tắc, 10 ngôi nhà còn lại hư hỏng nặng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Sau cơn bão đi qua, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Sơn Tây đã không kể ngày đêm, ngày nghỉ tiếp tục bám làng giúp dân khắc phục hậu quả, dọn dẹp đất đá vùi lấp. Khẩn trương hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, tìm chỗ ở an toàn..

Ngoài việc hỗ trợ người dân trong và sau lũ,Công an các đơn vị, địa phương còn chung tay kêu gọi đóng góp nhu yếu phẩm gửi đến người dân trong lúc khó khăn, giúp bà con sớm khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống. Với sự vào cuộc chung tay nỗ lực giúp nhân dân ổn định cuộc sống ngay sau lũ của lực lượng Công an và cấp ủy chính quyền địa phương đã giúp người dân thêm động lực để khắc phục hậu quả thiên tại, sớm quay trở lại cuộc sống bình thường./.

 

BT