Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 03/11/2020

print

Mì chính - thật giả khó lường

(ANTV) -  Từ lúc xuất hiện đến nay, tác dụng của bột ngọt ( hay còn gọi là mì chính) góp phần giúp  cho món ăn trở nên ngon hơn nhờ khả năng giữ hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm hài hòa hương vị tổng thể của món ăn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại mì chính bị làm giả, nếu như vô tình sử dụng phải dẫn tới những nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe.

 

Vào vai một người mua hàng, phóng viên chúng tôi có mặt tại một cửa hàng tạp hóa, tại đây, khi hỏi muốn mua mì chính, chủ cửa hàng không ngần ngại giới thiệu nhiều loại…0,5kg, 1kg, 2kg và tận 5kg tại cửa hàng này cũng mua được.

Nhưng khi hỏi về giấy tờ hóa đơn đỏ mua hàng, chủ hàng không ngần ngại chia sẻ: Hóa đơn đỏ á? Không em nhé. Bọn em ở đây đã gọi là bán giá rẻ rồi thì không có hóa đơn đỏ, còn nếu chị cần dùng hóa đơn đỏ thì bọn em mua hộ xong rồi người ta ghi bao nhiêu % thì các chị tự chi thôi chứ bọn em không dùng lấy hóa đơn đỏ.

Khẳng định là hàng công ty, nhưng lại không có hóa đơn chứng từ xác định nguồn gốc xuất xứ. Đi tới một cửa hàng khác, phóng viên vẫn hỏi mua mì chính loại gói to, thì chủ cửa hàng này giới thiệu có gói to nhất là 2kg.

Khi chúng tôi yêu cầu được xem hàng, chủ cửa hàng này bảo để đi tìm nhưng một lúc sau vào kho thì nói rằng số lượng ít, nên không xuất hóa đơn, không bõ bán.

Thực tế hiện nay, không khó để mua được mì chính tại các cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, nguồn gốc các sản phẩm này thi chưa ai có thể khẳng định được.

Trong buổi thực tế kiểm tra hàng hóa cùng lực lượng chức năng tại một cửa hàng trên phố Hoàng Hoa Thám, quận Hà Đông, Hà Nội. Tại đây, nhiều bao tải chứa mì chính không rõ nguồn gốc.

Tại đây nhiều máy dập, bao bì giả là dụng cụ chủ cơ sở dùng để "hô biến" hàng tấn bột ngọt không nguồn gốc xuất xứ thành sản phẩm bột ngọt giả mang các thương hiệu lớn.

Nếu không bị cơ quan chức năng phát hiện, những gói mì chính này, sẽ được đưa tới các cửa hàng và trở thành gia vị khó có thể thiếu  trong các món ăn hàng ngày.

Nhìn những gói mì chính được đóng gói, bao bì cẩn thận, hẳn nhiều người tiêu dùng khó có thể phân biệt được thật giả. Và với thói quen sử dụng mì chính hàng ngày của nhiều người nội trợ nếu sử dụng những hàng hóa không đảm bảo an toàn sẽ là mối nguy hại tới sức khỏe hàng ngày, hàng giờ./.

BT