Cập nhật: 10:29, Thứ 3, 03/11/2020

print

Tiếp tục kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đứng tên ông Trần Bắc Hà

(ANTV) -  Chiều 2/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

 

HĐXX nhận định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cố Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV hội sở, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh và BIDV Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay tiền trái quy định, gây thất thoát của BIDV số tiền 1.664 tỷ đồng.

HĐXX khẳng định, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới trật tự quản lý kinh tế của nhà nước.

Do đó, 12 bị cáo là cựu cán bộ, nhân viên BIDV đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”,  và “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Bị tuyên án từ 3 tới 8 năm tù. Trong đó, bị cáo Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV)  bị tuyên phạt 8 năm tù.

Tòa xác định, mặc dù ông Hà đã chết và không bị xem xét trách nhiệm hình sự nữa, nhưng trong vụ án này, ông Hà là người có hành vi vi phạm pháp luật gây hậu quả làm thiệt hại cho BIDV. Do đó, đối với các tài sản đã kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đứng tên ông Trần Bắc Hà và có liên quan đến quyền lợi của ông Hà, tòa quyết định tiếp tục kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch.

Cá độ bóng đá, 2 đối tượng bị khởi tố

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Huỳnh Văn Tuấn, sinh năm 1972, trú tại phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Độc Lập, sinh năm 1978, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Đánh bạc”.

Khoảng 03 giờ sáng ngày 12/10/2020, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Châu Đốc ập vào bắt quả tang tại nhà của Huỳnh Văn Tuấn, ở phường Châu Phú A, khi Tuấn đang sử dụng mạng Internet nhập vào tài khoản cá độ của Tuấn trên mạng cá độ bóng đá “Ibet88.com” bán kèo cá độ bóng đá ăn thua bằng tiền các trận bóng đá vòng 3 lượt bảng giải UEFA Nations League diễn ra lúc 01 giờ 45 phút cùng ngày cho Lê Độc Lập và 06 đối tượng khác.

Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ: 7 tờ giấy Tuấn ghi bán kèo cá độ cho các đối tượng, thu giữ của Tuấn 5.760.000 đồng, của Lập 7.090.000 đồng.

B.T