Cập nhật: 14:24, Chủ Nhật, 29/11/2020

print

Bảo đảm an toàn hệ thống điện truyền tải mùa mưa bão

(ANTV) -   Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn  truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về đảm bảo an toàn hệ thống điện truyền tải.

 

Trước diễn biến phức tạp của các đợt mưa bão năm nay và để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn và lũ quét xảy ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện rà soát toàn bộ vị trí các cột trong lưới điện truyền tải có nguy cơ ảnh hưởng trong mùa mưa bão năm nay để kịp thời có biện pháp xử lý các tình huống xảy ra nhằm bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện truyền tải phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Kế hoạch dạy học ở vùng lũ sẽ được điều chỉnh như thế nào?

 

Các tỉnh miền Trung vừa phải chống lại cơn lũ lịch sử, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Mọi hoạt động thường ngày của người dân, bao gồm cả việc học của học sinh bị đình trệ. Đến nay , một số trường tại các tỉnh miền trung học sinh vẫn chưa thể trở lại trường . Đáng lưu ý là một số nơi học sinh đã nghỉ quá quỹ thời gian mà Bộ giáo dục và đào tạo công bố từ đầu năm là 2 tuần. Học bù là phương án các địa phương vùng lũ đang thực hiện, tuy nhiên về lâu dài thì có lẽ Bộ giáo dục và đào tạo cần tính đến phương án phù hợp với những vùng đặc thù chịu nhiều thiên tai.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ giáo dục và đào tạo có một số nhà trường ở một số địa phương như Quảng Nam đến nay học sinh chưa thể đến trường. Tại Thừa Thiên Huế có một số trường học đã nghỉ quá 24 ngày tức là đã quá khung thời gian đầu năm học mà Bộ giáo dục đưa ra đầu năm học là 2 tuần dự phòng.

Có thể nói khi quay trở lại trường học, bên cạnh phải khắc phục khó khăn thì các trường phải tính đến phương án học bù cho kịp chương trình. Tuy nhiên các trường phải làm như thế nào để vẫn kịp chương trình nhưng không gây áp lực học tập cho học sinh?

Quỹ thời gian dự phòng 2 tuần theo khung chương trình mà Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra phù hợp với điều kiện bình thường. Tuy nhiên đất nước ra kéo dài, tình hình thời tiết khắc nghiệt, mỗi vùng miền mỗi khác, đặc biệt là tại miền trung , nơi đã và đang gánh chịu nhiều thiên tai .Rõ ràng đã đến lúc Bộ giáo dục và đào tạo cần nghiên cứu và xây dựng kịch bản lên khung chương trình phù hợp cho học sinh vùng lũ.

B.T