Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 03/11/2020

print

Bẫy tín dụng đen với người cần vốn kinh doanh

(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh, cần vốn để xoay xở nên dễ rơi vào bẫy của các đối tượng tín dụng đen. Chỉ từ vài trăm triệu vay mượn, con số tiền phải trả cho các chủ nợ trong thời gian ngắn đã lên đến chục tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt xóa nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng do Nguyễn Nghĩa Nhân, trú tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam thực hiện với lãi suất cho vay lên đên 5 – 6% trên 01 tháng.

Do cần vốn xoay xở để hoạt động kinh doanh khách sạn tại TP. Hội An, một chủ cơ sở đã mượn nhiều lần với tổng số tiền 900 triệu đồng từ Nguyễn Nghĩa Nhân. Mặc dù lãi suất cho vay lên đến 45 – 60%/tháng nhưng vì nghĩ chỉ tạm thời xoay xở kinh doanh, sẽ nhanh có tiền để nhanh chóng hoàn trả sớm cho Nhân, người này không ngờ số tiền vay từ vài trăm triệu đồng đã phình lên hơn chục tỷ đồng.

Sau thời gian theo dõi thu thập tài liệu, nắm bắt quy luật hoạt động, ngày 09/10, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang Nhân đang nhận tiền trả lãi vay và ép người cho vay viết giấy nhận nợ. Chỉ tính từ tháng 03 đến tháng 06/2020, mặc dù đã trả trước tiền gốc và lãi vay khoảng 4 tỷ đồng, người vay này vẫn còn nợ Nhân 3 tỷ đồng.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không có khả năng trả lãi. Nhân đã nhiều lần đe dọa, yêu cầu người vay viết nhiều giấy mượn tiền với tổng số tiền lãi và gốc tính đến đầu tháng 10/2020 còn nợ Nhân hơn 12 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự xác định Nhân cho trên 20 người vay với tổng số tiền thu lợi từ việc cho vay trên 10 tỷ đồng. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Nghĩa Nhân và tiếp tục điều tra, mở rộng.

BT