Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 02/11/2020

print

Phát hiện nhiều lái xe sử dụng nồng độ cồn, ma túy

(ANTV) - Hành vi điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia chất kích thích là hành vi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ TNGT. Đặc biệt, mức độ xảy ra thường là rất nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề. 

 

Trong thời gian vừa qua, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Cục CSGT, lực lượng CSGT toàn quốc đã liên tục tổ chức ra quân xử lý những vi phạm liên quan đến vấn đề này. Đáng chú ý, chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã phát hiện không ít trường hợp vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Số liệu thống kê cho thấy, tính riêng từ ngày 1/8 đến nay, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 373 tài xế dương tính với ma túy. Trên các tuyến cao tốc Cục CSGT đã phát hiện đã 28 trường hợp tài xế dương tính với ma túy.

Đặc biệt, tại tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, riêng trong ngày 21/10 đã phát hiện 6 lái xe dương tính với ma túy. Tuy vậy, việc kiểm tra xử lý cũng gặp không ít khó khăn.

Với hành vi sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt…

Việc liên tục phát hiện tài xế dương tính với ma túy cho thấy vẫn còn không ít người tham gia giao thông bất chấp quy định pháp luật để vi phạm. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn cả hành vi này đang thực sự tiềm ẩn không ít về nguy cơ mất ATGT, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.

BT