Cập nhật: 10:15, Thứ 2, 02/11/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - “Lực lượng Công an xung kích, đồng hành cùng nhân dân phòng chống thiên tai”  là nhan đề bài đăng trên báo CAND online.

 

Lực lượng Công an xung kích, đồng hành cùng nhân dân phòng chống thiên tai

Chiều 1/11, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn tại các tỉnh miền Trung. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao các lực lượng, nhất là lực lượng Công an, Quân sự đã bám sát hiện trường để chỉ đạo, tập trung phòng chống thiên tai và khắc phục hậu quả bão lũ.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai, bão lũ, Thủ tướng yêu cầu Lực lượng Công an, Quân sự tiếp tục phát huy vai trò xung kích trong phòng chống thiên tai, sẵn sàng cơ động hỗ trợ nơi đâu Nhân dân cần. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ban ngành Trung ương nhanh chóng triển khai các giải pháp hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão số 9, trong đó chú ý không để dịch bệnh bùng phát.

Qũy phòng, chống thiên tai: Vì sao 1.692 tỉ đồng vẫn... đóng băng?

Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “QUỸ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI: Vì sao 1.692 tỉ đồng vẫn... đóng băng?”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Tình hình thiên tai diễn ra phức tạp, nhiều tỉnh cần sự hỗ trợ thế nhưng theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Phòng chống thiên tai, trong 6 năm thực hiện Quỹ phòng chống thiên tai vẫn còn dư 1.692 tỉ đồng. báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng cho thấy rất nhiều địa phương có thu nhưng không chi, hoặc chi rất thấp.

Các chuyên gia cho rằng, Thực tiễn PCTT cho thấy, ở các địa phương thiên tai xảy ra nhiều thì nhu cầu sử dụng Quỹ này lớn nhưng nguồn thu của Quỹ lại thấp; ngược lại một sốđịa phương ít có thiên tai thì lại có kết  dư Quỹ lớn. Do đó, nếu không điều tiết được thì sẽ dẫn đến tình trạng tồn dư Quỹ như thời gian qua, không bảo đảm được nguyên tắc hoạt động cơ bản của Quỹ là kịp thời, hiệu quả.

Tạo lập chỗ ở cho người thu nhập thấp:  Hoàn thiện chính sách để giảm giá nhà

“Tạo lập chỗ ở cho người thu nhập thấp:  Hoàn thiện chính sách để giảm giá nhà.” Đây là nhan đề bài viết được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần:

Trong khi chương trình mục tiêu quốc gia về nhà ở xã hội (NƠXH) đến năm 2020 mới chỉ đạt khoảng 34% so với kế hoạch, thì giá nhà ở thương mại (NƠTM) thuộc phân khúc trung cấp lại cao hơn khoảng 20 lần so với thu nhập trung bình của người dân tại các đô thị lớn, khiến cho nhóm người thu nhập thấp - trung bình ngày càng khó có cơ hội sở hữu nhà. Nhiều chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần phải quyết liệt thực hiện các giải pháp để kéo giảm giá nhà và tăng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền cho đông đảo người dân.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, giá cả trong lĩnh vực BĐS do thị trường quyết định, đặc biệt là sản phẩm có giá bán từ 30 - 45 triệu đồng/m2. Nhằm hạn chế tình trạng tăng giá và tạo điều kiện cho người thu nhập trung bình tại đô thị tạo lập chỗ ở, Bộ Xây dựng đã đề xuất thêm loại NƠTM giá thấp từ 20 - 28 triệu đồng/m2, cho phép xây nhà diện tích dưới 45 m2 tạo thêm nguồn cung để các hộ gia đình có thể mua được.

B.T