Cập nhật: 12:10, Thứ 7, 31/10/2020

print

Tin giả khiến người dân vùng lũ bức xúc

(ANTV) -  Trong những ngày qua, mưa lũ đã gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của bà con nhân dân các tỉnh miền Trung. Trong khi người dân cả nước đang chung tay góp sức cùng đồng bào miền Trung vượt qua đợt lũ lụt lịch sử, thì trên mạng xã hội, không ít kẻ xấu lại lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh để tung ra những tin tức bịa đặt. Có không ít tin giả đã bôi nhọ làm ảnh hưởng tới danh dự của người dân vùng lũ. 

 

Đang có tình trạng lá lành giành của lá rách ở một số khu vực mà các đoàn cứu trợ đặt chân đến. Trong ảnh là đội quân xin quà xuất hiện thường xuyên dọc các trục đường chính trên địa bàn huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Bài viết này được chia sẻ trên trang Facebook cá nhân có tên Song Hà. Ngay lập tức dù chưa hiểu rõ thực hư sự việc, những người dân nơi đây đã phải hứng chịu hàng trăm lời lẽ miệt thị, xúc phạm của mốt số cư dân mạng.

Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không giống như những gì bài viết chia sẻ.

Chị Ngô Thị Thủy, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hàng cứu trợ không có nhiều như vùng khác vì ở đây không ngập như vùng khác. Tôi khẳng định không ai có xin quà. Hình ảnh đưa lên chỉ là hình ảnh trẻ nhỏ bơi lội chơi đùa nghịch nước chứ làm gì có ai cướp thế nên rất mong muốn làm rõ sự việc để người dân ở đây không mang tiếng xấu.

Nguy hiểm hơn, sau đó chia sẻ này đã được một tờ báo dẫn lại đăng trên báo. Quá bức xúc về sự việc trên, nhiều người dân tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã viết đơn khiếu nại, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc để trả lại danh dự cho bà con nơi đây.

Anh Nguyễn Văn Cường, xã Tân Lâm Hương, bức xúc: Chúng tôi là những người ngay ở địa điểm bài báo thông tin lên. Sự thật không phải như vậy vì ở đây chính quyền rất quan tâm đến bà con mọi sự hỗ trợ đều rất đầy đủ, cũng có đoàn hỗ trợ về nhưng hoàn toàn không có tình trạng chặn cướp như trên fb hay bài báo viết nên ai cũng bức xúc vì xúc phạm bản chất con người nơi đây, chúng tôi ở đây vốn dĩ rất yêu thương đùm bọc nhau không có chuyện cướp bóc của người khó khăn hơn.

Cô Trần Thị Châu, xã Tân Lâm Hương bày tỏ: Tranh cướp là không phải. Dân ở đây bức xúc lắm đòi hỏi người viết phải chỉ rõ ai cướp chứ chúng tôi ở đây không có ai tranh cướp hết. Sao lại lấy ảnh chúng tôi.

Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân đã tiến hành điều tra, xác minh, khoanh vùng đối tượng đăng tin sai sự thật để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để câu like, câu view, nhằm thực hiện mưu đồ cá nhân đó là một tội ác. Điều này còn ác hơn khi nạn nhân của họ vốn là những người đang khốn khổ vì thiên tai. Hơn lúc nào hết, người dân vùng lũ trong bài viết cần một lời xin lỗi công khai từ người bịa chuyện./.

BT