Cập nhật: 16:33, Thứ 5, 29/10/2020

print

Huy động tổng lực tìm kiếm cứu nạn tại Nam Trà My

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về vụ vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra vào tối 28/10 tại 2 xã Trà Leng, Trà Vân (Nam Trà My, Quảng Nam) khiến 53 người mất tích. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung tất cả khả năng tìm kiếm người mất tích. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác có mặt tại xã Trà Tăng, huyện Bắc Trà My, chỉ đạo các lực lượng tổng lực tìm kiếm, cứu nạn.

Tính đến thời điểm 10h ngày 29/10, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể của toàn bộ 8 người bị đất đá vùi lấp ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Như vậy, đến thời điểm này, lực lượng chức năngđã  tìm thấy thi thể 16 nạn nhân trong tổng số 53 người bị đất đá vùi lấp ở 2 xã Trà Leng và Trà Vân.

Đến 13 giờ 40 phút ngày 29/10, đoàn cứu hộ bằng đường thủy chỉ còn cách Trà Leng khoảng 2 km, nhưng không thể tiếp tục đi tiếp vì cả một đoạn sông ken đặc rác, cây gỗ. Tại điểm ách tắc dẫn vào hiện trường vụ sạt lở, nhiều người nhà các nạn nhân đang lo lắng chờ đợi được tiến vào Trà Leng, Trà Vân.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn bàn phương án tìm kiếm cứu nạn lúc 10 giờ 30 phút sáng nay, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trước tình hình khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở triển khai tìm kiếm cứu nạn, đến thời điểm này phương án thông đường bộ vẫn là phương án khả thi nhất. Mặc dù đường bộ dẫn vào hiện trường đang bị sạt lở nhiều nơi, tuy nhiên với lực lượng cơ giới quyết tâm khai thông đường bộ trong chiều ngày 29/10.

Việc tiếp cận hiện trường bằng đường thủy sẽ gặp nhiều nguy hiểm và cứu hộ sẽ không mang lại hiệu quả cao. Công tác cứu hộ sẽ triển khai song song cả đường thủy lẫn đường bộ, nhưng đường bộ vẫn là hướng chính triển khai cứu nạn.

Theo Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam, hiện tại lực lượng chia làm 3 mũi tiếp cận hiện trường. Cụ thể: đường sông (lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2); đường bộ và đường không. Đặc biệt, lực lượng sẽ triển khai bay Flycam để xác định vị trí sạt lở nhằm tránh những hiểm nguy. Bên cạnh đó trực thăng cũng sẽ sớm có mặt tại hiện trường.

Hiện nay, các cán bộ chiến sĩ đang tập trung tối đa lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm sạt lở với khối lượng đất đá hàng ngàn m3 trên tuyến đường huyết mạch từ huyện Bắc Trà My lên huyện Nam Trà My.

Sau bão số 9, tuy Quảng Nam đã có nắng trở lại, song nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn các tỉnh miền núi tại tỉnh này vẫn rất cao. Chính vì vậy, việc cơ động lực lượng, phương tiện và công tác bảo đảm an toàn, tiếp tế lương thực thực phẩm cho các bộ phận gặp không ít khó khăn.

ANTV tiếp tục cập nhật...

 
Mưa lớn diện rộng tại Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, Bắc Bộ từ ngày 29-30/10 có mưa, mưa rào, trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 14-17 độ Vĩ Bắc kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió Đông trên cao, từ ngày 29-31/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt. Riêng phía Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500 mm/đợt.

Ngày 30-31/10, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Dự báo trong trưa và chiều 29/10, lượng mưa tại Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phổ biến từ 40-80 mm, có nơi trên 150 mm; từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên phổ biến từ 30-60 mm, có nơi trên 70 mm. Nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc từ 30-60 mm, có nơi trên 90 mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ ngập lụt diện rộng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 2.

 Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

 

BT