Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 29/10/2020

print

Kẻ lừa đảo với chiêu thức mới

(ANTV) - Lợi dụng những nạn nhân là người đang cần tiền gấp, nên ít đề phòng; đứng tên mua hàng, được nhận tiền mặt thay vì sản phẩm trở thành một trong những chiêu thức lừa đảo mới mà bọn tội phạm đã thực hiện trong thời gian gần đây. Cụ thể như thế nào? Những tài sản nào mà loại tội phạm này hay nhắm đến cũng như cách phòng tránh ra sao?

Để sở hữu một chiếc điện thoại cao cấp, người dân có thể mua trả góp. Số tiền gốc và lãi sẽ được trả dần trong nhiều tháng tiếp theo. Kẽ hở đã được cảnh báo, khi mà các đối tượng lợi dụng để làm giả giấy tờ rồi mua hàng với tên của người khác.

Một trong những biến tướng của loại tội phạm này đã xuất hiện trong thời gian qua tại tỉnh Tây Ninh. Cũng là mua trả góp điện thoại, chỉ có điều, nạn nhân là người được trả một khoản tiền nhỏ đổi lấy khoản nợ cho chiếc điện thoại mà mình không sở hữu.

Tạ Duy Đạt (SN 1993, ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đã bị bắt để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vào giữa tháng 9/2020, lợi dụng nhu cầu vay vốn của một phụ nữ ngụ thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Đạt giả làm nhân viên của công ty tài chính E.C để liên lạc. Sau đó, Đạt hứa hẹn làm hợp đồng cho bà này vay vốn 30 triệu đồng với hình thức như sau: Đạt hướng dẫn nạn nhân đến cửa hàng điện thoại di động FPT trên địa bàn thị xã Hòa Thành mua trả góp một điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 11 Pro Max, 64 G với giá hơn 28 triệu đồng.

Để tạo tin tưởng, Đạt sẽ trực tiếp đến cửa hàng di động thanh toán trước 50% tiền mua trả góp điện thoại di động với số tiền 14.090.000; 50% còn lại nạn nhân sẽ trả góp hàng tháng theo hợp đồng cho cửa hàng. Tiếp đó, Đạt hẹn bà này ra quán cà phê gần đó và đưa ra lý do thu hồi điện thoại với giá trị sử dụng còn 70%. Đạt đưa thêm 5.500.000đ và nói phải cầm điện thoại làm hợp đồng vay tiền. Thực tế, Đạt chiếm đoạt điện thoại của nạn nhân.

 

BT