Cập nhật: 09:58, Thứ 5, 29/10/2020

print

Nhiều nước châu Á nới lỏng hạn chế phòng COVID-19

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận gần 460.000 ca mắc COVID-19 và gần 7.000 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên hơn 44.2 triệu người, trong đó có gần  1.2 triệu bệnh nhân không qua khỏi.

Để cân bằng giữa những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và duy trì hoạt động kinh tế, giới chức một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã dần nới lỏng biện pháp hạn chế để tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh khôi phục hoạt động.

Ngày 27/10, Bộ Y tế Singapore thông báo chính phủ nước này sẽ cho phép thêm một số khách du lịch lựa chọn không cách ly ở các địa điểm tập trung mà có thể thực hiện cách ly tại một địa điểm lưu trú phù hợp nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định. Du khách có thể cách ly một mình hoặc cùng những người thân khác có cùng lịch sử di chuyển và thời gian cách ly. Danh sách các nước sẽ được Bộ Y tế Singapore cập nhật liên tục tùy vào tình hình dịch bệnh.
 
Cùng ngày, Indonesia đã công bố hệ thống đăng ký thị thực (visa) trực tuyến cho khách du lịch nước ngoài trong mùa dịch nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp. Đến nay, Indonesia đã đạt được thỏa thuận về hành lang du lịch với một số quốc gia, cho phép tái kết nối và thực hiện các dự án bị tạm dừng do đại dịch COVID-19 trong khi vẫn tuân thủ các quy định y tế.
 
Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng cho biết, từ tháng 11 tới, người dân của đặc khu này trở về từ Trung Quốc đại lục được miễn cách ly 14 ngày. Ngoài ra, sau khi cân nhắc nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng và tình hình kinh tế, chính quyền đặc khu đã quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.
 
Thủ tướng Nhật Bản thông báo kế hoạch gói kích thích kinh tế mới

Truyền thông Nhật Bản ngày 28/10 cho biết, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thông báo một kế hoạch kích thích giúp nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi suy thoái thoát khỏi cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 vào tuần tới.

Mặc dù quy mô của gói viện trợ này vẫn chưa được quyết định song một số nghị sĩ đảng cầm quyền đã kêu gọi một gói khoảng 10 nghìn tỉ yen (tương đương 95,51 tỉ USD) để giảm bớt tác động từ đại dịch. Phần chính của gói tài chính này sẽ gồm khoảng 7 nghìn tỉ yen trong tổng số 10 nghìn tỉ yen dành để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhằm chống chọi với đại dịch. Phần còn lại sẽ dành cho những chi tiêu mới.
 
Giá trị gói viện trợ này có thể sẽ thấp hơn gói viện trợ kết hợp 2,2 nghìn tỉ USD được tung ra trong 2 gói kích thích trước vào năm nay.
BT