Cập nhật: 08:53, Thứ 2, 26/10/2020

print

IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tại Afghanistan

(ANTV) - Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết xảy ra vào ngày 24/10 nhằm vào trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Vụ đánh bom đã khiến 24 người thiệt mạng gồm nhiều học sinh ở độ tuổi từ 15-26 và 57 người khác bị thương.

 

Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, kẻ đánh bom đã kích hoạt chất nổ trên đường phố bên ngoài trung tâm giáo dục Kawsar-e Danish. IS dù thừa nhận gây ra vụ việc xong không cung cấp bằng chứng.

Trong khi, lực lượng Taliban đã lên tiếng bác bỏ có liên quan tới vụ đánh bom này. Chính phủ Afghanistan và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO ngay lập tức đã lên án vụ tấn công, nhận định vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite tại phía Tây Kabul. Đây thường là mục tiêu tấn công của Tổ chức khủng bố IS tự xưng tại Afghanistan.

 

Với sức gió 130 km/giờ, bão Molave ( tên quốc tế của cơn bão số 9) đã đổ bộ và gây mưa to, gió lớn tại các tỉnh phía Nam đảo chính Luzon, Philippines vào tối ngày hôm nay (25/10). Hiện chưa có báo cáo thương vong do cơn bão này.

Trước đó, gần 9.000 người dân Philippines đã phải sơ tán đến nơi an toàn khi bão Molave chuẩn bị đổ bộ. Cơ quan giám sát thiên tai cho biết đã nhận được nhiều báo cáo thiệt hại về cầu và đường sá, lở đất và ngập úng tại một số vùng. Các tàu thuyền tại những vùng biển nguy hiểm cũng phải tạm ngừng hoạt động. Theo cơ quan trên, khoảng 600 người đã mắc kẹt tại nhiều cảng biển do gió mạnh.

Trong khi đó, Cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo sóng cao 2 mét ở những vùng ven biển tại tỉnh miền Nam Samar, vùng Bicol cùng các khu vực Trung và Nam tỉnh Quezon.

Bão Molave hình thành sau cơn bão Saudel, vốn gây ra lũ lụt trên diện rộng ở tỉnh Quezon, phía Đông Nam thủ đô Manila vào tuần trước. Sau khi đổ bộ vào Philippines, dự báo, bão Molave sẽ tiếp tục mạnh lên trên Biển Đông.

 

Không chỉ Philippines, nhiều quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung đang phải đối mặt với sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Báo cáo của LHQ mới đây cho biết, thế giới đang đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng trong 20 năm qua, trong đó châu Á bị tác động mạnh nhất.

Kể từ tháng 6, những trận mưa xối xả đã dẫn tới ngập lụt trên diện rộng ở nhiều quốc gia phía đông, đông nam và nam châu Á.

Chỉ tính riêng Trung Quốc trong năm nay, 2,7 triệu người phải sơ tán và ước tính 63 triệu người chịu ảnh hưởng vì lũ. Tổng cộng 53 con sông đã chạm hoặc gần mực nước cao kỷ lục. Nhiều con đập trên lưu vực sông Trường Giang cũng không còn đủ sức chứa nước, gây ra đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc kể từ năm 1961 vào tháng 7 vừa qua.

Nhật Bản, quốc gia không còn xa lạ với thiên tai, cũng chứng kiến hình thái thời tiết ngày càng nguy hiểm. Lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu khiến ít nhất 65 người thiệt mạng hồi tháng 7.

Trong khi đó, 17 triệu cư dân thuộc khu vực Nam Á đã chịu ảnh hưởng của lũ lụt năm nay. Tình hình thậm chí có khả năng tồi tệ hơn do mưa lớn được dự báo còn tiếp diễn tại nhiều khu vực khắp châu Á.

Ông Homero Paltan Lopez, chuyên gia thủy lợi tại Đại học Oxford, Anh cho rằng: Có một sự nhất quán trong những mô hình dự báo rằng biến đổi khí hậu ở châu Á sẽ dẫn đến lũ lụt nhiều hơn và những mùa mưa dữ dội hơn.

Trong khi, LHQ đưa ra cảnh báo, đại dịch COVID-19 với những tác động nghiêm trọng nhưng thảm họa thiên tai còn tàn khốc hơn rất nhiều.

Bà Mami Mizutori, Đại diện Tổng thư ký LHQ về giảm thiểu rủi ro thiên tai bày tỏ: Đại dịch COVID-19 cho thấy sự cần thiết phải gia tăng nhận thức về các nguy cơ hiện hữu xung quanh ta. Nguy cơ này có thể kéo theo các khủng hoảng khác. Nếu dịch COVID-19 rất đáng sợ thì sự khẩn cấp của biến đổi khí hậu còn nghiêm trọng hơn nữa. Chúng ta có thể tự cô lập để bảo vệ mình khỏi đại dịch COVID-19 bằng cách này hay cách khác, nhưng chúng ta không thể tự cô lập mình khỏi những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này.

Cũng theo một nghiên cứu vừa công bố của Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey & Co, số lượng các trận mưa lớn có thể tăng gấp 3-4 lần vào năm 2050 ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đông Nam Á. Tình trạng lũ lụt gia tăng có thể gây thiệt hại 1.200 tỷ USD ở châu Á, chiếm tỷ lệ khoảng 75% trong tổng thiệt hại toàn cầu./.

BT