Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 24/10/2020

print

Mạng lưới cung cấp thông tin cứu nạn, cứu trợ miền Trung

(ANTV) - Trong những ngày qua, khi mưa lũ hoành hành ở các tỉnh miền Trung gây rất nhiều khó khăn, vất vả thậm chí là mất mát cho bà con nơi đây, thì người dân cả nước với tấm lòng "Hướng về miền Trung thân yêu" đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để hỗ trợ, giúp đỡ, san sẻ bớt khó khăn cho bà con. Mỗi cá nhân, tổ chức có một cách hỗ trợ khác nhau, người quyên góp tiền, người ủng hộ quần áo, lương thực thực phẩm, thuốc men, có người nhận vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ.

 

Từ ý tưởng của Đặng Hải Lộc - một start-up công nghệ, một nhóm các chuyên gia về công nghệ  đã nhanh chóng tập hợp và xây dựng website Cuuhomientrung.info chỉ trong một ngày.

Website cung cấp các thông tin của người dân cần hỗ trợ trong mưa lũ để cung cấp cho các nhóm cứu trợ cũng như các cơ quan chức năng và chính quyền kịp thời ứng cứu. Thông tin được các tình nguyện viên thu thập qua đường dây nóng miễn phí 18006132 và trên mạng xã hội sau đó tiến hành xác minh để phân chia mức độ khẩn cấp.

Dự án đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Chỉ sau hai ngày, hơn 2000 tình nguyện viên trên khắp mọi miền của Tổ quốc, cả các bạn trẻ người Việt ở nước ngoài cũng đã đăng ký tham gia dự án với nhiều vị trí hỗ trợ khác nhau. Mặc dù toàn bộ quá trình làm việc, trao đổi đều được tiến hành online, tuy nhiên mọi người đều phát huy tinh thần cao độ, đảm bảo hiệu quả cho công tác hỗ trợ nhanh và hiệu quả nhất.

Ngay sau khi đi vào hoạt động, Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu IV đã đồng ý tiếp nhận thông tin cứu trợ trên website để làm đầu vào cho việc điều phối tàu, xuồng cứu hộ. Hơn 1200 trường hợp đã được cập nhật thông tin trên hệ thống nhiều người dân đã được cứu hộ kịp thời nhờ sự kết nối của dự án.

Từ hệ thống dữ liệu của dự án, nhiều nhóm bạn trẻ yêu công nghệ khác đã xây dựng các bản đồ để các đơn vị tìm kiếm cứu hộ cứu nạn dễ dàng tiếp cận với người bị nạn. Hiện nay, tại miền Trung, nước lũ đã bắt đầu rút, vì vậy, dự án không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin cứu hộ, cứu nạn mà sẽ phát triển để cung cấp các thông tin về cứu trợ, kết nối người cần và người có.

Từ một ý tưởng nhỏ, tạo nên một cách làm mới, những thành viên của dự án Cuuhomientrung.info đã sử dụng nền tảng công nghệ để kết nối cộng đồng và tạo nên sức mạnh thông tin cùng người dân cả nước hỗ trợ bà con trong mưa lũ cũng như từng bước gượng dậy sau thiên tai.

B.T