Cập nhật: 10:19, Thứ 7, 24/10/2020

print

Nỗ lực tìm kiếm người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

(ANTV) - Ròng rã trong gần hai tuần qua, bất chấp thời tiết mưa lũ, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an TT. Huế đã liên tục có mặt tại hiện trường thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Cùng với nỗ lực của lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an TT. Huế, các cấp chính quyền và người dân địa phương đã luôn sát cánh giúp đỡ lực lượng chức năng để cấp cứu công nhân bị thương, vận chuyển nhu yếu phẩm, xăng dầu, thiết bị với mong muốn đưa những cán bộ công nhân mất tích ở Rào Trăng 3 sớm về với gia đình.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đến nay lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an TT. Huế đã đưa 24 cán bộ công nhân về an toàn, 4 thi thể nạn nhân được giao cho gia đình an táng. Cung cấp, vận chuyển hàng trăm thùng mì tôm, gạo, xăng dầu, thiết bị thông tin,… phục vụ  hiệu quả cho công tác cứu hộ cứu nạn trong những ngày qua. 

Để chủ động ứng phó với bão số 8 và khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung trong những ngày qua, Văn phòng Bộ Công an vừa có công điện gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam;  Ban Chỉ huy ƯPT: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục Cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng triển khai thực hiện một số nội dung sau.

1. Thực hiện nghiêm túc các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với bão, khắc phục hậu quả mưa lũ.

2. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

3. Bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, an toàn cho người, tài sản của nhân dân; huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện đấu tranh ngăn chặn các hành vi lợi dụng thiên tai, bão lũ để đầu cơ, găm hàng, nâng giá, trục lợi.

4. Chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ theo phương châm bốn tại chỗ phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương:

- Đối với khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị: Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của nước dâng, sóng lớn, sạt lở, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các nhà ở, cơ sở lưu trú không an toàn;

- Đối với khu vực miền núi: Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, kiểm soát giao thông tại khu vực nước ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng Bộ Công an (SĐT: 069.2341042; Fax: 069.2341044).

BT