Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 22/10/2020

print

Cuộc đua Tổng thống Mỹ diễn ra quyết liệt tại bang Iowa

(ANTV) - Càng gần tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ và trước mắt là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa 2 ứng cử viên, cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng diễn ra quyết liệt tại các bang được coi là chiến địa, trong đó có Iowa. Kết quả cuộc thăm dò của Đại học Monmouth vừa công bố cho thấy Tổng thống Donald Trump đang giành được 48% phiếu bầu so với 47% của đối thủ Joe Biden ở bang này.

 

Kết quả cuộc thăm dò lần này cho thấy cuộc chạy đua vào Nhà Trắng quyết liệt hơn so với cuộc thăm dò tương tự được thực hiện trong tháng 9 vừa qua, khi ông Trump vượt qua ông Biden về tỷ lệ ủng hộ của cử tri tại Iowa (50% so với 44%).

Trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Iowa, ứng cử viên đảng Cộng hòa Joni Ernst và đối thủ Theresa Greenfield của đảng Dân chủ cũng đang tạo ra 1 sự so kè quyết liệt, khi cùng nhận được 47% số phiếu.

Iowa đang nổi lên là 1 trong những bang cạnh tranh nhất trong các cuộc bầu cử năm 2020, cả về cuộc đua Tổng thống Mỹ và cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng viện, mặc dù ông Trump từng giành được tiểu bang có biệt danh “Hawkeye”, với cách biệt gần 10 điểm so với ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016.

Giới quan sát cho rằng các chiến dịch vận động tranh của đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với 2 thách thức ở bang Iowa, và bất kỳ diễn biến đột biến nào bất lợi cũng có thể khiến các nỗ lực của đảng này trở nên quá muộn.

Phiên tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào sáng mai (theo giờ Việt Nam). Để tránh tình trạng hỗn loạn và việc 2 ứng cử viên thường xuyên ngắt lời và có những lời nói công kích lẫn nhau như từng xảy ra tại cuộc tranh luận trước, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ mới đây đã thông qua các quy định mới về việc tạm ngắt micro của các ứng cử viên trong thời gian nhất định.

 

Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với sự ủng hộ của đảng Dân chủ mới và đảng Xanh, theo đó đẩy lùi được kịch bản đưa Canada vào 1 cuộc tổng tuyển cử sớm, trong bối cảnh nước này đang trong làn sóng lây nhiễm thứ 2 của dịch COVID-19.

Theo đó, Hạ viện Canada cuối cùng đã bác bỏ đề xuất của đảng Bảo thủ muốn thành lập 1 ủy ban đặc biệt có nhiệm vụ điều tra hoạt động chi tiêu của chính phủ.

Ủy ban đặc biệt trên, có tên gọi ban đầu là ủy ban “chống tham nhũng”, dự kiến được lập ra để xem xét nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm, trong đó có việc chính phủ Canada đã trao cho tổ chức từ thiện WE Charity hợp đồng quản lý chương trình Canada Student Service Grant.

Với kinh phí lên đến 912 triệu CAD, đây là chương trình trả tiền cho sinh viên tham gia công tác tình nguyện, trong khuôn khổ của những nỗ lực của chính phủ nhằm ứng phó với những tác động tiêu cực mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Canada. Hợp đồng này sau đó đã được hủy bỏ./.

BT