Cập nhật: 11:03, Thứ 4, 21/10/2020

print

Indonesia và Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

(ANTV) - Chiều 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tới Indonesia, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày tại quốc gia Đông Nam Á này. Tại cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã cam kết tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược gắn bó giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Suga cho biết đã nhất trí với Tổng thống Widodo về việc tổ chức các cuộc đàm phán an ninh giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước. Ông Suga cũng thông báo Nhật Bản sẽ cấp 50 tỷ Yen (473 triệu USD) vốn vay lãi suất thấp cho Indonesia nhằm hỗ trợ ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trước đó, tại hội đàm, hai bên đã đạt được ít nhất 4 thỏa thuận, trong đó có bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác y tế giữa Indonesia và Nhật Bản, và đóng góp của Nhật Bản để thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19. Tổng thống Widodo hoan nghênh các công ty Nhật Bản chuyển nhà máy và mở rộng đầu tư sang Indonesia, đồng thời cam kết tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản từ Nhật Bản.

Indonesia là chặng dừng chân thứ hai (sau Việt Nam) trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên (kéo dài 4 ngày) kể từ khi Thủ tướng Suga nhậm chức cách đây một tháng. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Indonesia kể từ khi diễn ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen trở lại đàm phán

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 20/10 kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen nhất trí với Tuyên bố chung toàn diện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn trên toàn quốc, thực thi các giải pháp kinh tế và nhân đạo đồng thời tiếp tục trở lại đàm phán tiến trình chính trị.

Phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao về vấn đề vùng Vịnh trước Hội đồng Bảo an LHQ, TTK Guterres khẳng định các bên tại Yemen cần ngừng bắn ngay lập tức và trở lại bàn đàm phán để đưa ra giải pháp chính trị chấm dứt cuộc chiến tại đây. Ông nhắc lại lời kêu gọi các bên tại Yemen tiếp tục hợp tác với đại diện đặc biệt của ông về Yemen để đạt được tuyên bố chung mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Người đứng đầu LHQ cũng nhấn mạnh vai trò của phụ nữ và thanh niên phải là một phần của tiến trình đàm phán để đảm bảo giải pháp đạt được mang tính bao trùm và bền vững. Ông Guterres cho rằng những căng thẳng tại khu vực vùng Vịnh đã khiến những nỗ lực nhằm đạt được giải pháp hòa bình cho Yemen gặp trở ngại. Do đó, cần giải quyết ngay những thách thức của khu vực nhằm ngăn chặn bất ổn lan rộng trong khu vực./.

BT