Cập nhật: 20:44, Chủ Nhật, 18/10/2020

print

Đảm bảo an toàn lưới truyền tải điện mùa mưa bão

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn lưới truyền tải điện trong mùa mưa bão đang diễn ra việc huy động phương tiện, lực lượng tăng cường phát quang không để các sự cố ảnh hưởng đường dây đang được các công ty truyền tải điện tích cực triển khai. Việc nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão lũ đã trở thành một phần không thể thiếu của các đơn vị truyền tải điện. 

 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong năm 2020, dự kiến sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Trong đó, có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Để lưới truyền tải điện được vận hành an toàn liên tục, việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống lụt bão tại Công ty Truyền tải điện 2 được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, khoa học và phù hợp từng địa bàn.

   Truyền tải điện Quảng Bình là đơn vị đóng quân ở địa phương có thời tiết khắc nghiệt nhất cả nước, nắng nóng, mưa nhiều, đặc biệt là mùa mưa bão. Lưới truyền tải điện do đơn vị quản lý cũng nằm cách xa khu dân cư, đi qua nhiều sông suối, rừng núi hiểm trở. Trước mùa mưa bão, Truyền tải điện Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp để lưới truyền tải điện quốc gia luôn được vận hành thông suốt.

Truyền tải điện Quảng Bình đã tổ chức củng cố các vị trí kè, móng, các đoạn tuyến nơi địa chất kém ổn định, nơi nguy cơ dòng nước lũ chảy vào; tập trung phát dọn, vét mương thoát nước bị đất, cành cây, cỏ lấp, đào các rãnh thoát nước để dẫn hướng nước mưa, nước lũ sang hướng khác tránh xói lở móng trụ.

Với đặc thù các tỉnh miền Trung trồng nhiều các loại cây công nghiệp như cao su, cây lâm nghiệp như keo lá tràm, phi lao phát triển nhanh de dọa hành lang an toàn lưới điện. Chỉ cần những trận mưa lớn kèm theo gió thổi mạnh hay như những ngày có gió Tây Nam thổi, những loại cây này có thể đổ nghiêng ngả vào các tuyến đường dây, hoặc dây bị gió thổi văng, chao lắc, cành cây bị gãy bay vào đường dây tiềm ẩn nguy cơ sự cố đường dây TT điện.

Để đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão, Công ty Truyền tải điện 2 đã huy động phương tiện, lực lượng tăng cường phát quang không để các sự cố ảnh hưởng đường dây.

Việc nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão lũ đã trở thành một phần không thể thiếu của các đơn vị truyền tải điện. Bắt đầu từ tháng 5, Công ty Truyền tải điện 2 đã xây dựng xong phương án phòng chống, ứng phó và khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra. 

Miền Trung đang bước vào mùa mưa bão năm 2020 với dự báo nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Công ty Truyền tải điện 2 luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện mọi biện pháp xử lý tình huống một cách hiệu quả. Ngoài sự nỗ lực của ngành điện, thì cấp ủy, chính quyền đại phương các cấp, cùng với mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm nhằm đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, liên tục.

BT