Cập nhật: 16:34, Chủ Nhật, 18/10/2020

print

Iran tuyên bố không còn bị Liên hợp quốc cấm vận vũ khí

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố, lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên hợp quốc kéo dài 5 năm qua nhằm vào nước này đã được dỡ bỏ vào đầu ngày 18/10, phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015

 

Trước đó ngày 14/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ được tự do mua bán vũ khí bắt đầu từ ngày 18/10 vì lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc sẽ chấm dứt theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, bất chấp sự phản đối quyết liệt của Mỹ.

Tổng thống Rouhani khẳng định đây là một trong những thành quả của thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Mỹ đã rút khỏi JCPOA năm 2018 và đơn phương áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đầu năm nay, Mỹ đã cố gắng vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, bao gồm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, song tất cả các dự thảo nghị quyết do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

Quân đội Nigeria xác nhận ngày 17/10, các tay súng thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi tự xưng  đã thực hiện vụ tấn công một căn cứ quân đội gần Jakana - thành phố quan trọng ở khu vực Đông Bắc đất nước.

Nhóm cực đoan đã sử dụng súng máy và súng phóng lựu. Trong số 14 binh lính thiệt mạng, có một sỹ quan chỉ huy và một sỹ quan khác.

Ngoài ra, một số binh lính hiện đang mất tích và cơ quan chức năng chưa xác định được họ đã trốn thoát hay bị nhóm thánh chiến bắt giữ. tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi cũng đã chiếm được 4 xe tải có trang bị súng máy trong cuộc đột kích.

 

BT