Cập nhật: 16:33, Chủ Nhật, 18/10/2020

print

Mỹ: Số ca mắc tăng vọt báo hiệu làn sóng dịch COVID-19 thứ 3

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp hơn khi tại nhiều khu vực, quốc gia số ca nhiễm tăng mạnh và có xu hướng lan rộng hơn. Tính đến nay, thế giới ghi nhận gần 40 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1,1 triệu người tử vong. Đáng lo ngại, tại tâm dịch lớn nhất thế giới là Mỹ, số ca mắc đã tăng vọt báo hiệu làn sóng dịch COVID-19 thứ 3.

 

Trong tuần vừa qua, theo số liệu của tờ New York Times, Mỹ đã ghi nhận trung bình 54 nghìn ca mắc COVID-19 mỗi ngày, tăng 25% so với hai tuần trước. Số ca mắc bệnh tăng cao không chỉ do gia tăng số lượng xét nghiệm. Có tới 19 bang đang chứng kiến số ca mắc bệnh cao kỷ lục trong khu vực. Ngoài ra, các bang dường như đã kiểm soát được đại dịch trong những tháng gần đây như cũng ghi nhận sự gia tăng trở lại.

Theo các chuyên gia, những số liệu cho thấy sự gia tăng về số ca nhiễm trong mùa thu trong một thời gian dài, đồng thời cảnh báo nước Mỹ sẽ phải chứng kiến số ca mắc cao tương tự như châu Âu hiện nay trong khoảng hai hoặc ba tuần tới. Tuy nhiên, dự đoán  tỉ lệ tử vong có thể sẽ ít hơn đáng kể so với các đợt bùng phát vào mùa xuân và mùa hè vì các liệu pháp và kỹ thuật được cải thiện đáng kể.

 

Việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU), vẫn là câu chuyện chưa đi đến hồi kết và là chủ đề thời sự nóng tại châu Âu những ngày qua. Càng gần đến cuối năm, các cuộc đàm phán giữa 2 bên càng trở nên gấp rút trong bối cảnh vẫn còn quá nhiều khác biệt. Hội nghị thượng đỉnh 27 nước thành viên EU khai mạc vào ngày 15-10 (theo giờ địa phương) vừa qua tại Brussels, Bỉ, được xem là thời hạn chót để Anh và EU quyết định liệu có đạt được thỏa thuận nào hay không. Phản ứng của 2 bên sau hội nghị này như thế nào? Khả năng xảy ra kịch bản “Brexit không thỏa thuận” ra sao, tác động tới các bên như thế nào? 

Tại Hội nghị thượng đỉnh 27 nước thành viên Liên minh châu Âu EU diễn ra trong hai ngày 15 và 16-10 ở Brúc-xen (Bỉ), lãnh đạo các nước thành viên EU thảo luận nhiều vấn đề cấp bách, trong đó, nội dung nổi bật là việc Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) và quan hệ tương lai của EU với Anh sau cuộc chia tay này.

Tuy nhiên, phản ứng của nước Anh sau hội nghị là không mấy tích cực. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra tuyên bố kêu gọi các doanh nghiệp và người dân Anh chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối năm nay, đồng thời tạm ngưng các đàm phán đang tiến hành với EU.

Thủ tướng Anh cho biết, EU không chịu đàm phán nghiêm túc trong vài tháng qua, đồng thời Hội nghị Thượng đỉnh EU vừa kết thúc ở Brussels đã loại bỏ phương án ký kết với Anh một hiệp định thương mại tự do giống như hiệp định mà EU đã ký với Canada. Do đó, ông Boris Johnson cho rằng, trừ khi có những thay đổi lớn trong quan điểm của EU, nếu không nước Anh cần phải chuẩn bị cho kịch bản “không thỏa thuận” trong quan hệ với EU kể từ ngày 1/1/2021, khi thời kỳ quá độ Brexit chính thức chấm dứt.

Trong khi đó, phản ứng với các phát biểu mới nhất của Thủ tướng Anh Boris Johnson, phía EU vẫn giữ nguyên quan điểm như trong tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc ngày 16/10 rằng Anh cần phải chấp nhận nhượng bộ trong 3 chủ đề quan trọng là sân chơi thương mại công bằng, nghề cá và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Trên lý thuyết, Anh đã chính thức rút khỏi EU từ ngày 31-1-2020 và có gần 1 năm cho “quá trình chuyển tiếp” để hai bên định hình mối quan hệ trong tương lai ở tất cả các lĩnh vực từ thương mại tới giao thông và hợp tác hạt nhân. Tuy nhiên, cho đến nay, dù đã qua hạn chót 15-10, cả EU và Anh đều giữ quan điểm rất cứng rắn, chưa có bên nào chịu đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào lớn. Giới quan sát kỳ vọng, đàm phán giữa hai bên sẽ có tiến triển để tránh một cuộc “chia tay” không thỏa thuận có thể gây bất lợi cho cả hai./.

BT