Cập nhật: 11:47, Thứ 7, 17/10/2020

print

Đức hủy hội nghị thượng đỉnh EU tháng 11 do bùng phát COVID-19

(ANTV) - Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu hiện đã lên tới xấp xỉ 39,3 triệu trường hợp với hơn 1,1 triệu người đã tử vong. Tình hình dịch bệnh tại Châu Âu đang nóng lên với số ca mắc COVID-19 tại khu vực này tăng vọt với hơn 154.000 ca nhiễm mới/ngày. Trước tình hình trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hủy một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại Berlin theo kế hoạch được tổ chức để thảo luận về quan hệ với Trung Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 16/11 do những lo ngại về dịch bệnh.

 

Phát biểu với phóng viên Bà Merkel nêu rõ, với tình hình dịch bệnh khó kiểm soát như hiện nay, chính phủ Đức sẽ không cho phép tổ chức hội nghị EU không chính thức.

Hiện tại các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tổ chức họp trực tuyến gần như hằng tuần để phối hợp các biện pháp quốc gia nhằm ngăn chặn đại dịch này. Trong khi đó hàng loạt quan chức cấp cao của EU cũng thông báo tự cách ly.

27 nước thành viên EU đã đối phó với đại dịch COVID-19 bằng các biện pháp khác nhau và đôi khi trái ngược trong những tháng đầu tiên bùng phát dịch. Sự phối hợp chặt chẽ hơn được mong đợi để tránh tái diễn sự chia rẽ được bộc lộ sau đợt bùng phát đầu tiên.

Thụy Sĩ đặt mua trước 5,3 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca

 

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận với công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh và Thụy Điển, để đặt mua trước 5,3 triệu liều vaccine COVID-19 đang được hãng này phát triển.     

Hợp đồng trên dựa theo thỏa thuận giữa Ủy ban châu Âu và AstraZeneca về việc cung cấp tới 400 triệu liều vaccine cho châu Âu. Thụy Điển sẽ đặt mua vaccine cho Thụy Sĩ (quốc gia không phải là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu nhưng là thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu) và bán lại không lợi nhuận cho Thụy Sĩ. Nếu được chấp thuận, vaccine sẽ được AstraZeneca chuyển trực tiếp đến Thụy Sĩ.

Với việc ký thỏa thuận với AstraZeneca, người dân Thụy Sĩ sẽ được tiếp cận với loại vaccine ngừa COVID-19 vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thành công và được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thụy Sĩ phê duyệt. Trước đó, Thụy Sĩ cũng đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ để đảm bảo quyền tiếp cận sớm 4,5 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng này.

BT