Cập nhật: 09:34, Thứ 7, 17/10/2020

print

Độc dược bán tràn lan trên mạng

(ANTV) - Theo quy định của Bộ Y tế có đến 30 nhóm thuốc phải kê đơn và bán theo đơn trong đó có thuốc ngủ, một chất gây nghiện. Việc kê đơn sử dụng chúng nhất nhất phải theo quy định của Bộ Y tế về quản lý các chất gây nghiện. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng bán loại thuốc này đang diễn ra vô tội vạ, không theo bất cứ sự chỉ định nào của thầy thuốc đang diễn ra khá phổ biến

 

Trên các trang mạng xã hội, thuốc ngủ, thuốc mê, thuốc giảm đau như mocphin được rao bán công khai. Không cần chỉ định của bác sỹ, những người bán thuốc dựa trên nhu cầu của người mua, muốn bao nhiêu sẽ có bấy nhiêu.

Trao đổi với 1 trang Facebook chuyên bán các loại thuốc mê, thuốc ngủ, móc phin. Chúng tôi được báo giá: Loại thuốc ngủ tên seduxen có giá 350 nghìn/vỉ.  Mỗi lần uống 1 -2 viên trước khi ngủ 30 phút. Thuốc có tác dụng sau 20 phút uống và kéo dài thời gian ngủ đến 8 tiếng đồng hồ

Khi ngõ ý hỏi mua thuốc giảm đau MocPhin nơi này cho biết hàng luôn có sẵn, lấy bao nhiêu cũng có nhưng chỉ theo hình thức ship hàng. Vì những loại thuốc này không được bán tại các hiệu thuốc bởi đây là thuốc bán theo đơn của bệnh viện.

Là 1 trang bán hàng online nhưng sẽ không tìm thấy bất cứ số điện thoại hotline nào để liên hệ. Lấy lý do có thể sẽ đặt số lượng nhiều, người giao dịch mới cho số của nhân viên tư vấn.

Theo người bán thì loại đắt tiền với rẻ chỉ khác nhau thời gian ngủ ít hay nhiều. Loại càng đắt tiền thì thời gian ngủ càng lâu. Và người này cũng cho biết hàng này là của nước ngoài, có bán tại nhà thuốc ở Hà Nội

Theo địa chỉ người bán cung cấp chúng tôi tìm đến 65 Nguyễn Hoàng. Tuy nhiên tại đây, chúng tôi không tìm thấy địa chỉ nào có số 65 ở phố Nguyễn Hoàng.

Gọi điện lại cho người bán, chúng tôi lại nhận được thông tin hoàn toàn khác so với lúc ban đầu.

Tiếp tục tìm đến địa chỉ người bán cung cấp 36 Phạm Hùng. Và cũng như địa chỉ ở Nguyễn Hoàng, ở Phạm Hùng cũng không có số 36.

Tiếp tục gọi điện cho số điện thoại của người bán về địa chỉ không có. Lúc này người bán mới cho biết đây là loại thuốc cấm, chỉ được các bệnh viện kê đơn. Nên họ chỉ nhận giao hàng tận nơi chứ không mua trực tiếp.

Đúng như những gì người bán hàng online tư vấn, tại các nhà thuốc khi hỏi mua loại thuốc ngủ seduxen, không cửa hàng nào có.

Không có thuốc seduxen các nhà thuốc lại tư vấn cho chúng tôi mua loại thuốc khác cũng có tác dụng tốt trong việc giúp người bệnh ngủ ngon. Với thành phần từ thảo dược. Loại này được phép bán tại các nhà thuốc. Tuy nhiên loại này cũng có nhiều tác dụng phụ và sẽ bị phụ thuộc vào thuốc nếu như dùng quá liều trong 1 thời gian dài.

Dù được quảng cáo là chiết xuất từ thảo dược, nhưng người bán cũng không quên cảnh báo về tác dụng phụ của thuốc. Vì có tác dụng nhanh khi ngủ thế nhưng nếu dùng nhiều dùng lâu trong 1 thời gian dài thì sẽ bị phụ thuộc vào thuốc.

Theo quy định của Bộ Y tế có đến 30 nhóm thuốc phải kê đơn và bán theo đơn gồm: thuốc gây nghiện, kháng sinh, gây mê, thuốc giảm đau - chống viêm, thuốc điều trị lao, sốt rét, thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng bán thuốc vô tội vạ, không theo bất cứ sự chỉ định nào của thầy thuốc đang diễn ra khá phổ biến.

Phần lớn các loại thuốc ngủ là chất gây nghiện. Việc kê đơn sử dụng chúng nhất nhất phải theo quy định của Bộ Y tế về quản lý các chất gây nghiện như: thời gian cho phép sử dụng bao lâu, liều lượng cho phép thế nào và quan trọng nhất là phải đúng người đúng bệnh. Tuy nhiên, nhiều người do thiếu hiểu biết đã lạm dụng thuốc và lệ thuộc hoàn toàn vào nó. Nếu thời gian sử dụng kéo dài và liều lượng vượt mức cho phép sẽ dẫn đến hôn mê, ảo giác, chóng mặt, co giật, choáng váng, rối nhiễu tâm trí, không kiểm soát được hành vi, thậm chí tử vong nếu dùng liều quá cao.

Hiện nay, để lách các quy định, thuốc ngủ chủ yếu được bán online và giao hàng tận nơi. Song không chỉ có vậy, thuốc mê cũng được giao dịch bằng cách tương tự. Các sản phẩm này thậm chí còn được quảng cáo rầm rộ và công khai: gây mê nhanh chóng từ 2 cho đến 5 tiếng đồng hồ, có nhiều loại cho người dùng lựa chọn, từ dạng viên, dạng nước hay dạng xịt./.

 

BT