Cập nhật: 13:53, Thứ 6, 16/10/2020

print

Đàm phán Anh-EU rơi vào tình thế nguy hiểm

(ANTV) -  Kể từ khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu EU hồi cuối năm ngoái, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit, dự kiến sẽ phải có hiệu lực ngay khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay, vẫn lâm vào bế tắc. 

 

Dù không bên nào mong muốn, song kịch bản về một sự chia tay không thỏa thuận đang bao trùm cả London, Brussels, cũng như các thị trường toàn cầu. Vào ngày hôm qua, Hội nghị thượng đỉnh 27 nước thành viên EU, với chương trình nghị sự ưu tiên đàm phán vấn đề thương mại với London diễn ra tại Brussels. Đây cũng là thời hạn chót mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt ra để đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU. Tuy nhiên, những diễn biến tại Hội nghị dường như không được như kỳ vọng.
 
Các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ lạc quan thận trọng khi đến dự Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Thế nhưng trong văn bản kết luận của hội nghị, họ đã thúc giục EU và các nước thành viên chuẩn bị cho kịch bản Anh ra đi mà không có thỏa thuận.

Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost cho biết, ông thất vọng về những kết luận của Hội nghị thượng đỉnh và hiểu rằng EU không còn giữ cam kết tăng cường đàm phán để đi đến quan hệ đối tác tương lai như đã hứa. Tuy nhiên, trong một tín hiệu khác, Anh đã đưa ra đề nghị tiếp tục thảo luận với EU vào tuần tới ở London và tuần sau đó tại Brussels.

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU:  Tôi sẽ liên lạc với  Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost và sau đó đến London cả tuần để đàm phán. Các cuộc đàm phán có thể kéo dài đến cuối tháng 10, mốc được EU ấn định để các Quốc hội thành viên có đủ thời gian thông qua thỏa thuận trước khi quá trình chuyển đổi Brexit kết thúc vào ngày 31/12.

Theo kế hoạch, nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận về quan hệ tương lai hậu Brexit, hai bên sẽ phải áp dụng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới. Cả hai phía đều khẳng định đã sẵn sàng cho khả năng này và các chuyên gia dự báo kinh tế sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng./.

 

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU, liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, lãnh đạo 27 nước thành viên cho biết sẽ dời việc đưa ra quyết định về mục tiêu cắt giảm lượng khí phát thải mới cho năm 2030 sang Hội nghị thượng đỉnh tháng 12 tới, nhằm có thêm thời gian thống nhất quan điểm.

Theo cam kết trong Hiệp định khí hậu Paris, EU đặt mục tiêu sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, với lộ trình giảm 40% lượng khí thải CO2 vào năm 2030 so với mức của năm 1990, EU sẽ khó có thể đạt được mong muốn đầy tham vọng này. Do đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất mục tiêu phải giảm ít nhất 55% mức phát thải. Nghị viện châu Âu (EP) thậm chí còn đi xa hơn khi muốn giảm tới 60%.

Trong 1 lá thư chung đưa ra hôm 14/10, 11 quốc gia EU, trong đó có Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan, đã bày tỏ ủng hộ đối với việc cắt giảm ít nhất 55%. Song 1 số nước Đông Âu như Ba Lan, vốn vẫn phụ thuộc nhiều vào năng lượng từ than đá, lại phản đối và từ chối cam kết. Nhiều khả năng, một số nước thành viên EU sẽ yêu cầu được nhận thêm tài trợ thông qua mô hình tạm gọi là “Quỹ chuyển tiếp châu Âu”./.

 

BT