Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 14/10/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Buôn bán hàng "xách tay" nhập lậu sẽ bị xử phạt từ ngày 15/10: Siết chặt, phạt nặng để chặn hàng lậu, hàng giả…Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, từ ngày 15/10, buôn bán hàng "xách tay" nhập lậu có thể bị xử phạt đến 200 triệu đồng.

Vì lợi nhuận "khủng", nên kinh doanh hàng xách tay trở nên rất phổ biến trong thời gian qua. Tuy nhiên, cùng với đó, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng cấm diễn ra tràn lan, dẫn đến người tiêu dùng bị lừa, mua phải hàng lậu được gắn mác "hàng xách tay".

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và hạn chế tình trạng nhập lậu hàng hóa, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm.

Nghị định 98/2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 15.10. Điều 15 Nghị định này quy định hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt tiền tương ứng với giá trị hàng hóa nhập lậu. Đối với hàng hóa nhập lậu có giá trị dưới 3 triệu đồng có thể bị phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Đối với hàng hóa có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, có thể bị phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng.

Mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi, tối đa 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và thuốc có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên báo Kinh tế đô thị có bài: Ngân hàng ồ ạt lên sàn chứng khoán. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, từ diễn biến thị trường chứng khoán trong 9 tháng qua, dự báo thời gian tới vẫn có lợi cho các ngân hàng niêm yết hoặc chuyển sàn. Nếu triển vọng kinh tế vĩ mô tốt hơn kỳ vọng, sẽ tạo làn gió mới cho nhóm cổ phiếu này.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, việc niêm yết cổ phiếu trong thời điểm hiện nay sẽ giúp các ngân hàng khẳng định giá trị của mình, đồng thời tiếp cận và thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, nâng cao vị thế thương hiệu. Đồng thời giúp các ngân hàng tăng “đệm” thanh khoản, giúp ứng phó với rủi ro tốt hơn.

Gần đây, cổ phiếu các ngân hàng tạo "sóng" khá mạnh. Giá hàng loạt cổ phiếu tăng cao gấp vài chục phần trăm như MBBank, Sacombank, VIB, SHB, LienVietPostBank. Giao dịch cũng sôi động, với thanh khoản như trường hợp LPB lên tới hàng chục triệu cổ phiếu mỗi phiên, trị giá vài trăm tỷ đồng

Trên trang điện tử báo Công an nhân dân có bài: Những hình ảnh ấm lòng người dân cố đô trong đợt mưa lũ lịch sử, ghi nhận công tác ứng cứu của lực lượng CAND trong đợt mưa lũ tại Thừa Thiên Huế.

Tại vùng rốn lũ huyện Quảng Điền, mưa lũ khiến hơn 16.200 nhà bị ngập; 134ha hoa màu bị hư hại ở các vùng tập trung. Các tuyến đường chính bị ngập, có đoạn ngập sâu từ 1-1,2m. “Đây là trận lụt lớn từ năm 2006 đến nay, có khoảng 70% số hộ dân của xã bị nước ngập nền nhà từ 0,2 đến 0,8m; các tuyến đường liên xã bị ngập sâu; 15ha mướp đắng thiệt hại hoàn toàn.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động 2.400 CBCS; 22 lượt xe cứu nạn cứu hộ, 14 cano, 47 ghe máy, 30 lượt xuồng cứu sinh cứu hộ, di dời dân; phối hợp với các đơn vị quân đội và lực lượng địa phương tổ chức sơ tán 6.709 hộ với hơn 19.500 nhân khẩu từ các vùng xung yếu, thấp trũng ven sông, ven suối đến nơi trú ẩn an toàn.

Để giúp đỡ người dân vùng ngập lụt, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận chuyển và trao hơn 1.500 thùng mì tôm, 700 thùng nước suối; UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao hơn 3.000 suất quà gồm nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai để kịp thời cung ứng cho người dân tại các khu vực bị ngập sâu, vùng rốn lũ của tỉnh. Sau khi nước lũ rút xuống, Công an huyện sẽ huy động CBCS phối hợp với lực lượng Công an chính quy ở cơ sở để tổ chức thu dọn bùn non, vệ sinh môi trường, phối hợp sửa chữa lại các căn nhà hư hỏng do mưa lũ gây ra để người dân sớm ổn định cuộc sống trở lại.

BT