Cập nhật: 14:47, Thứ 3, 13/10/2020

print

40 người chết và mất tích do mưa lũ

(ANTV) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai công bố sáng nay, tính đến 22 giờ ngày 12/10, có 40 người chết và mất tích do mưa lũ, tăng 10 người so với ngày trước đó. Trong đó, có 28 người chết (22 người do bị lũ cuốn, ba thuyền viên trên biển, ba người bị điện giật do dọn dẹp sau lũ). Có 12 người mất tích (8 người do lũ cuốn, bốn thuyền viên trên biển).

 

Cụ thể, Quảng Trị có tám người chết và năm người mất tích; Thừa Thiên Huế có năm người chết, một người mất tích; Quảng Nam có sáu người chết, hai người mất tích; Đà Nẵng có một người chết, ba người mất tích; Quảng Bình và Kon Tum có hai người chết; Gia Lai một người chết, một người mất tích; các tỉnh Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Lâm Đồng một người chết.
 
Có 217 xã, phường/111.329 hộ bị ngập, độ ngập sâu từ 0,3m đến 1,5m. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục diễn ra và khả năng kéo dài trong những ngày tới.  Có 415 nhà bị sập đổ, hư hỏng; 131.077 nhà, 244 điểm trường bị ngập. 137 điểm Quốc lộ, 11.576m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng. Ngành giao thông đã lập rào chắn, trực điều tiết giao thông và tổ chức khắc phục các sự cố. Hiện tình trạng ngập lụt, sạt lở còn gây ách tắc ở một số vị trí trên các tuyến giao thông chính như: Quốc lộ 1A, 49, 49B (Thừa Thiên Huế); đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 9 (Quảng Trị); Quốc lộ 9B, Quốc lộ 15 (Quảng Bình).
 
Về nông nghiệp, có 592 ha lúa, 4.179 ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; 3.588 ha thủy sản bị thiệt hại; 293 con gia súc, 155.997 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.
 

 

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 7 và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cấp.  Trước tình này, sáng ngày 13/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp khẩn để đưa ra các phương án ứng phó với cơn bão sắp đổ bộ và khắc phục hậu quả do mưa lũ ở các tỉnh miền Trung.
 
Theo báo cáo của văn phòng thường trực của  Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 6h ngày 13/10, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn hơn 52 nghìn phương tiện với gần 230 nghìn lao động. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã tổ chức sơ tán gần 22 nghìn hộ với hơn 66 nghìn người.
 
Để khắc phục hậu quả do mưa lũ và ứng phó với những diễn biến phức tạp của bão số 7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, mất tích; cứu chữa người bị thương; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhà ở, nước sạch cho người dân bị thiệt hại; bảo đảm khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ; khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, phục hồi sản xuất. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 7 và tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
 
Ngoài ra, các địa phương cần hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, tích trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đề phòng mưa lũ dài ngày, nhất là các khu vực còn bị ngập sâu, có khả năng bị chia cắt. Đồng thời, tiếp tục tổng hợp, đánh giá thiệt hại do mưa lũ và nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp; rà soát xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định hỗ trợ về lương thực, thuốc, hóa chất xử lý nước, khử khuẩn, xử lý môi trường và vật tư, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.