Cập nhật: 09:08, Thứ 3, 13/10/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trên trang điện tử báo Công an nhân dân có bài: Lực lượng Công an góp phần quan trọng vào công cuộc kiến tạo môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, tổ chức sáng 12/10.

 

 

1. Lực lượng Công an góp phần quan trọng vào công cuộc kiến tạo môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế

Báo Công an nhân dân: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đặc biệt xuất sắc của Đảng bộ Công an Trung ương và toàn lực lượng CAND trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị, Đại hội tiếp tục thảo luận với tinh thần tự phê bình và phê bình cao, thẳng thắn, chân thành, cầu thị, phân tích sâu sắc hơn những hạn chế, khuyết điểm, nhất là những nguyên nhân chủ quan để tiếp tục sửa chữa, khắc phục và cảnh tỉnh, phòng ngừa có hiệu quả. Tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, “không được say sưa với chiến công, thành tích”; Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang đòi hỏi và cần lực lượng CAND vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt biểu dương Đảng bộ Công an Trung ương trong việc gương mẫu đi đầu trong tinh gọn, tổ chức bộ máy và gương mẫu đi đầu trong việc làm trong sạch đội ngũ; khẳng định, việc tinh gọn bộ máy, tổ chức theo mô hình mới được đánh giá như một bước đột phá về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của lực lượng Công an. Đảng bộ Công an Trung ương cũng đã gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thay mặt Đảng bộ Công an Trung ương, toàn thể cán bộ, đảng viên trong lực lượng CAND, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, lực lượng Công an rất phấn khởi, tự hào được đồng chí Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương những chiến công, thành tích xuất sắc đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

“Những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ là những định hướng quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.” – Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

2. Giáo viên mầm non tư thục ở khu công nghiệp: Được hỗ trợ 800.000 đồng/người/tháng từ 1.11.2020. Theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP (Nghị định 105) về chính sách phát triển giáo dục mầm non (có hiệu lực từ ngày 1.11)

Báo Lao động: Theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP về chính sách phát triển giáo dục mầm non, giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/người/tháng nếu bảo đảm những điều kiện: Có trình độ chuẩn đào tạo chức danh giáo viên mầm non theo quy định; có hợp đồng lao động với người đại diện theo pháp luật của cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục; trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhóm trẻ/lớp mẫu giáo có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Nghị định số 105/2020/NĐ-CP liên quan đến hỗ trợ trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp, một số phụ huynh chưa được thông báo nhưng thông tin về khoản tiền hỗ trợ 160.000 đồng/tháng/trẻ, nhiều phụ huynh tỏ ra rất vui mừng.

“Nhà nước có chính sách quan tâm đến công nhân như vậy là mừng rồi. Với những gia đình công nhân phải đi thuê trọ và nuôi con nhỏ, 160.000 đồng hỗ trợ là một khoản tiền rất ý nghĩa, vì ít nhiều giúp giảm bớt đi gánh nặng về chi tiêu hằng tháng” – nhiều phụ huynh tâm sự.

3. Khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn tầm thế giới

Báo Kinh tế đô thị: Sau hơn 30 năm đổi mới, đã có nhiều doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam trưởng thành, lớn mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần chủ động xây dựng chiến lược, từng bước vươn xa trở thành đội ngũ có năng lực, trình độ, đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Theo Bộ KH&ĐT, hiện Việt Nam đã có hơn 800.000 doanh nghiệp, khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh, số lượng đội ngũ doanh nhân đã lên đến hơn 5 triệu người. Con số trên đã minh chứng việc mở đường cho doanh nghiệp phát triển là hướng đi đúng đắn, nhiều doanh nhân Việt Nam lọt vào top tỷ phú đô la toàn cầu. Cùng với sự tăng nhanh về số lượng và quy mô doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, đội ngũ doanh nhân nước ta đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Việt Nam đặt mục tiêu hết năm 2020 sẽ có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp mạnh, có vị thế, tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới. Cùng với đó, xây dựng được đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo, điều hành cộng đồng doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao, có tinh thần dân tộc, trách nhiệm xã hội, liên kết chặt chẽ và tham gia hiệu quả vào các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

BT