Cập nhật: 09:28, Chủ Nhật, 11/10/2020

print

Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Lệnh ngừng bắn có hiệu lực

(ANTV) - Cuộc xung đột kéo dài hơn 2 tuần qua tại khu vực Nagorny-Karabakh đã có những tín hiệu lạc quan khi lệnh ngừng bắn tại khu vực Nagorny-Karabakh đã chính thức có hiệu lực vào trưa 10/10 theo giờ địa phương, tức khoảng 15 giờ Việt Nam, theo một thỏa thuận giữa Armenia và Azerbaijan sau các cuộc đàm phán tại thủ đô Moskva của Nga ngày 9/10.

Thỏa thuận trên được công bố trong một thông cáo chung của Ngoại trưởng 3 nước Armenia, Azerbaijan và Nga, do Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sáng sớm 10/10.

Theo đó, Armenia và Azerbaijan sẽ tiến hành trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa hai bên. Hiện chưa rõ lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài trong bao lâu. Các bên nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất nhằm đạt được một giải pháp hòa bình sớm nhất có thể, với sự trung gian của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - người giữ vai trò trung gian trong cuộc đàm phán - cho biết Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận ngừng bắn trên cơ sở nhân đạo. Ông Lavrov cũng cho hay thêm Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế sẽ hỗ trợ thực hiện lệnh ngừng bắn này./.

Twitter tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh mạng

Mạng xã hội Twitter ngày 9/10 cảnh báo sẽ gỡ bỏ các thông điệp kích động bạo lực đăng tải trên nền tảng trực tuyến này sau khi kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới, đồng thời cũng sẽ có biện pháp tương tự đối với những tuyên bố sớm về việc giành chiến thắng của các ứng cử viên.

Vào hình: Thông báo này được Twitter đưa ra trong bối cảnh các nền tảng trực tuyến đang nỗ lực ngăn chặn những âm mưu phá hoại sự kiện trọng đại này. Twitter cùng Facebook đã trở thành tiêu điểm chỉ trích sau một loạt những thông tin sai lệch liên quan cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Áp dụng giao thức hiện có, Twitter sẽ gắn nhãn các tuyên bố thắng cử và sẽ gỡ bỏ những thông điệp kích động bạo lực hoặc kêu gọi mọi người can thiệp kết quả bầu cử hoặc gây nhiễu loạn hoạt động tại các điểm bỏ phiếu.  Theo Twitter, khi có bất cứ bài đăng nào đề cập tới ứng cử viên thắng cử, mạng xã hội này sẽ yêu cầu đính kèm thông báo xác nhận từ một quan chức trong ủy ban bầu cử hoặc những tuyên bố công khai từ ít nhất hai người có thẩm quyền.

 

 

 

BT