Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 10/10/2020

print

Nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(ANTV) - Nhằm giảm thiểu TNGT, Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì soạn thảo dự án Luật bảo đảm TTATGT đường bộ, với quan điểm: Coi TTATGT là một lĩnh vực của TTATXH. Dự án Luật đã được bổ sung nhiều điểm mới, thêm hoàn thiện và phù hợp với thực tiễn hiện nay.

 

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, năm 2019, cả nước có 7.600 người chết vì tai nạn giao thông…và tuy con số này đã giảm so với nhiều năm trước, nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là giao thông đường bộ.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Tình hình giao thông hết sức phức tạp, đặc biệt là tại các đô thị lớn, trong quá trình triển khai thực hiện, các biện pháp, chế tài chưa đáp ứng được, chưa nghiêm, chưa bao quát, phủ rộng tất cả các hành vi, mọi lĩnh vực, nên Bộ Công an đã xây dựng Luật bảo đảm TTATGT đường bộ sửa đổi, tôi cho rằng nó sẽ góp phần giảm thiểu hơn nữa tai nạn giao thông.

Tại các phiên họp của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cũng như Ủy ban thường vụ Quốc hội, các đại biểu đều đánh giá cao chất lượng và tính chuyên sâu của dự án Luật,  nhấn mạnh dự án luật đã tập trung vào nhóm vấn đề điều tiết giao thông, xử lý  giao thông và xây dựng ý thức, văn hóa giao thông.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng đề xuất một giao trách nhiệm chính cho Bộ Công an trong việc sát hạch, cấp đổi và thu hồi giấy phép lái xe.  

Tiến sĩ Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng: Sát hạch, quản lý người lái xe sau khi lấy giấy phép lái xe vô cùng quan trọng, đặc biệt lái xe k đảm bảo điều kiện sức khỏe, nghiện rượu, heroin và các chất kích thích, ta cần xử lý ngay, và rõ ràng là Bộ Công an sẽ làm tốt hơn, vì Bộ Công an quản lý toàn bộ danh sách những người nghiện heroin, như vậy họ không đưa những người này vào công tác đào tạo nữa. Nếu mà như vậy chúng ta có thể giao cho Bộ Công an tổ chức sát hạch lái xe, dưới sự chủ trì của Bộ Công an thôi, các ngành khác vẫn phải tham gia cùng vào.

Trên quan điểm nâng cao tính chuyên biệt, làm rõ trách nhiệm hơn trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được tiếp tục điều chỉnh và hoàn thiện để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10 tới đây./.

 

 

BT