Cập nhật: 15:20, Thứ 6, 09/10/2020

print

Lực lượng Công an vùng lũ chủ động “4 tại chỗ”

(ANTV) - Mưa lũ ở miền Trung trong hai ngày qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình này, lực lượng Công an đã cùng chính quyền địa phương nhanh chóng thực hiện phương châm 4 tại chỗ để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về ngập lụt cho người dân.

 

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập. Đến nay, mưa lũ đã khiến cho 5 người mất tích, bị thương và 1.100 ngôi nhà dân bị ngập. Mưa lũ khiến cho nhiều tuyến đường bị ngập và chia cắt nhiều đoạn tại thuộc quốc lộ 49 B đoạn qua địa phận các xã Phong Hòa, Phong Bình huyện Phong Điền. Đường Quốc lộ 49A từ Huế đi A Lưới cũng bị sạt lở một số điểm cục bộ.

Tại Quảng Trị, Mưa lũ đã khiến 2 người chết, 7 người mất tích, hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu trong nước. Tại huyện Hướng Hóa, các xã Tân Thành, Tân Long, Thuận, Thanh, Hướng Phùng, Hướng Việt và thị Trấn Lao Bảo bị ngập lụt, chia cắt cục bộ. Mưa lớn cũng khiến hơn 537ha nuôi trồng thủy hải sản bị ngập, cá nuôi tại 30 lồng bị chết; hơn 150ha diện tích hoa màu các loại bị hư hại; hơn 1.000 chậu hoa bị hỏng; 32.000 con gia cầm bị chết hoặc nước cuốn trôi...

Tại Quảng Nam- những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương Nông Sơn, Đại Lộc, Hội An bị ngập ngập sâu. Mưa lớn cũng gây sạt lở nghiêm trọng nhiều tuyến đường giao thông ở huyện miền núi Quảng Nam bị sạt lở. Tại huyện Nông Sơn, sạt lở và ngập lụt đã gây chia cắt nhiều nơi. Tuyến đường Hồ Chí Minh qua các huyện Nam Giang, Tây Giang sạc lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông. Nhiều đoạn trên Quốc lộ 14G, Quốc lộ 14B, 40B bị ách tắc cục bộ. Nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi đã bị ách tắc nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong điều kiện mưa lũ, từ ngày  9/10,  sẽ có hơn 23 ngàn học sinh ở 55 trường ở huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải nghỉ học.

Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cũng chỉ đạo các trường học linh động bổ sung lịch dạy bù, học bù hợp lý để đảm bảo chương trình. Mưa lớn kéo dài cùng với việc hồ thủy điện Hố Hô xả lũ đã gây ngập cục bộ, chia cắt tại một số địa bàn thuộc huyện Hương Khê như: Hương Đô, Hương Thủy, Hương Giang, Hà Linh, Hòa Hải, Phương Điền, Phương Mỹ.

Lực lượng công an triển khai hiệu quả “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống lũ lụt

 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới cùng không khí lạnh tăng cường, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và TP Đà Nẵng đã ngập sâu trong nước. Trước tình hình này, lực lượng Công an đã cùng chính quyền địa phương nhanh chóng thực hiện phương châm 4 tại chỗ để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về ngập lụt cho người dân.

Hiện tại Quảng Bình đã có hơn 3000 ngôi nhà bị ngập, 37 bản, 7 xã, 4 huyện biên giới bị chia cắt; hiện có 337 trường với trên 123.000 học sinh thuộc 7 địa phương đã được nghỉ học để tránh lũ, hàng ngàn hộ dân đã được di dời về nơi an toàn.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện phương châm “bốn tại” chủ động ứng phó với thiên tai để giảm thấp nhất thiệt hại. Ở các tuyến, điểm, chính quyền địa phương, lực lượng công an Quảng Bình duy trì công tác tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng yếu, các vùng sạt lở đất, hạ thủy cano, thuyền máy đưa người dân và tài sản đến vùng an toàn.

Tại Đà Nẵng, từ ngày hôm qua cho đến sáng sớm hôm nay, mưa lớn vẫn liên tục trút xuống khu vực các xã của huyện Hòa Vang. Mực nước ở các con sông dâng cao khiến diện tích hoa màu của bà con nông dân đều chìm trong nước và rất khó cứu vãn.

Ngay khi có dấu hiệu bất thường của mưa lũ trên diện rộng, Công an các xã của huyện Hòa Vang đã triển khai lực lượng xuống tận các thôn xóm, những địa bàn xung yếu để hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời tài sản đến nơi an toàn. Tại các tuyến giao thông bị ngập sâu và có nhiều dấu hiệu nguy hiểm, Công an xã đã phối hợp với dân quân địa phương dựng rào chắn, tổ chức chốt chặn, nhắc nhở nhân dân hạn chế di chuyển.

Theo dự báo, mưa lớn có thể kéo dài trong những ngày tới và nguy cơ ngập lụt nhiều địa bàn sẽ kéo dài, chính vì thế lực lượng công an đã và đang thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ để hạn chế những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

 

Mưa lớn liên tục từ đêm ngày 6/10 đến nay đã khiến nước lũ ở nhiều xã thuộc huyện Đại Lộc dâng cao trên mức báo động 3. Trên nhiều tuyến đường, nước ngập sâu gây chia cắt giao thông. Hiện các lực lượng chức năng đang túc trực 24/24 tại các khu vực nguy hiểm để hướng dẫn và điều tiết giao thông, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày đã khiến mực nước tại nhiều xã thuộc huyện Đại Lộc dâng cao, chia cắt các tuyến đường lớn như DT609, DT609B. Nhiều tuyến DH và các đường dân sinh cũng ngập sâu trong nước, cực kì nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, công an các đơn vị huyện, xã, thị trấn, đặc biệt là lực lượng CSGT đã tăng cường, tổ chức chốt chặn ở 8 điểm ngập sâu, những nơi dễ sạt lở đất và cắm các biển cảnh báo để người dân nắm bắt thông tin, tránh cố tình băng qua khu vực nguy hiểm gây hậu quả đáng tiếc.

Dự báo trong vài ngày tới, khu vực huyện Đại Lộc vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ lũ chồng lũ. Tình hình ngập lụt và sạt lở sẽ có nhiều diễn biến phức tạp vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuyệt đối không băng qua những vùng nước siết, các tuyến đường ngập nước.

B.T