Cập nhật: 14:36, Thứ 5, 08/10/2020

print

Venice lần đầu ngăn lụt thành công sau 1.200 năm

(ANTV) - Venice, Italy đã lần đầu ngăn lụt thành công sau 1.200 năm. Hệ thống đê chắn lũ có tên Module thử nghiệm điện từ (MOSE) vừa qua đã hoạt động hiệu quả khi thủy triều dâng cao, giúp người dân Venice, thoát khỏi tình trạng khốn đốn vì ngập lụt.

 

Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ trì hoãn, tranh cãi và tham nhũng, thành phố triển khai hệ thống đê chắn lũ ngăn triều cường.

Hệ thống MOSE bao gồm 78 cửa chắn lũ lắp ở đáy biển tại ba lối vào chính của phá nước. Khi thủy triều tràn tới, các cửa có thể nhô lên tạo thành một con đê, ngăn nước biển tràn vào phá nước gây ngập lụt cho thành phố.

Vào 12h05 ngày 3/10, khi thủy triều dâng cao, quảng trường St Mark, nơi thường bị ngập dưới 90 cm nước, vẫn khô ráo, chỉ có vài vũng nước lớn quanh các cống.

Người dân Italy bày tỏ: Hôm nay là một ngày quan trọng, một ngày lịch sử bởi vì lẽ ra chúng tôi bị lụt như thông thường, nhưng thay vào đó ở đây lại khô ráo, và đối với chúng  tôi, đây là một điều rất quan trọng.

MOSE chỉ là bước cơ bản nhằm bảo vệ thành phố và phá nước. Dự án bao gồm nâng vỉa hè ở các khu vực thấp nhất trong thành phố lên cao 110 cm và dựng tường ngăn nước biển cố định gần cửa chắn sẽ hoàn thành vào tháng 12/2021 khi bàn giao cho thành phố. Từ giờ tới lúc đó, cửa chắn lũ sẽ được nâng mỗi khi thủy triều dâng cao 130 cm, có nghĩa những trận lụt như năm ngoái chỉ còn là quá khứ.

 

Mới đây, New Zealand đã vươn lên vị trí đầu bảng trong xếp hạng những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Passport Index.

Passport Index là hệ thống xếp hạng hộ chiếu toàn cầu. Danh sách “quyền lực” này được cập nhật liên tục dựa theo những thay đổi mới trong quy định thị thực tại khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những quy định hạn chế di chuyển cho COVID-19 đã gây ra những thay đổi lớn trong việc du hành miễn thị thực. Hiện tại, giữ "ngôi vương" trên bảng xếp hạng đang là New Zealand.

Ở các vị trí còn lại trong top 10, đa phần là các quốc gia đến từ châu Âu. Hầu hết trong số này đều được hưởng đặc quyền tự do di chuyển nội bộ của khu vực Schengen và ít có các quy định giới hạn liên quan đến COVID-19.

 

Một người đàn ông Ấn Độ đang sở hữu bộ sưu tập sách đồ sộ nhất nước này, gồm hơn 1 triệu cuốn.

Đó là ông Anke Gowda, 72 tuổi. Ông đã dành hơn 50 năm sưu tập 1,05 triệu ấn bản, trong đó gồm hơn 66.000 cuốn tạp chí và hàng trăm phiên bản kinh thánh. Ông Gowda đặt tên nơi cất giữ bộ sưu tập này là “Ngôi nhà sách”.

Khoản lương hưu cùng tiền kiếm được của ông luôn được trích một khoản để mua ít nhất 1.000 cuốn sách mỗi tháng. Ông Gowda cũng kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè để quản lý bộ sưu tập sách của mình./.

BT