Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 08/10/2020

print

Gắn hoạt động đối ngoại với công tác bảo vệ an ninh quốc gia

(ANTV) - Trong những năm qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ của toàn lực lượng Công an nhân dân, tạo được thế trận mới, vững chắc để bảo đảm an ninh quốc gia, giải quyết có hiệu quả các vấn đề quốc tế trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đồng thời tham gia tích cực trong việc làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế của đất nước, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

 

Trong những năm qua, công tác đối ngoại Công an nhân dân đạt được nhiều thành tựu to lớn. Thông qua công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, lực lượng công an đã tích cực, chủ động thu thập, phân tích thông tin, đánh giá, dự báo sâu sát tình hình quốc tế và trong nước, từ đó kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước hoạch định các chủ trương, quyết sách tầm chiến lược và xác định, xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến an ninh, quốc phòng.

Ngay từ đầu năm 2020, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng Đoàn đã tới thăm và làm việc tại 3 nước Lào, Malaysia và Brunei. Chuyến thăm của đoàn đã thành công tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Lào, Malaysia và Brunei nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật 3 nước nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.   

Phát huy vai trò đi trước, mở đường, lực lượng Công an nhân dân góp phần đặt nền móng cho việc triển khai hợp tác toàn diện, sâu rộng của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới; chủ động kiến nghị, triển khai hiệu quả cơ chế đối thoại an ninh với nhiều đối tác quan trọng, góp phần tăng cường lòng tin chính trị, làm nền tảng mở rộng và phát triển hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Quan hệ song phương với các nước láng giềng, các nước ASEAN được củng cố, tăng cường. Quan hệ với các đối tác quan trọng khác như Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Anh, Đức, Pháp... từng bước đi vào chiều sâu, thực chất. Lực lượng Công an Việt Nam trở thành đối tác tin cậy, có trách nhiệm của nhiều cơ quan An ninh, Cảnh sát, Nội vụ, thực thi pháp luật các nước và các tổ chức quốc tế.

Ngày 21/9/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, cho ý kiến về dự thảo báo cáo các văn kiện và công tác nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá cao công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của lực lượng Công an, đặc biệt trong đó là sự phối, kết hợp chặt chẽ với ngành ngoại giao, quân đội triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác đối ngoại.

Thông qua công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, lực lượng Công an chủ động trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm khủng bố, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm lợi dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy… để bảo đảm an ninh, trật tự trong nước cũng như nâng cao hiệu quả tham gia phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu; đồng thời làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế của đất nước, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

BT