Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 07/10/2020

print

Mexico kích hoạt kế hoạch đối phó bão Delta

(ANTV) - Ngày 6/10, Chính phủ Mexico đã triển khai 5.000 binh sĩ tới các bang Yucatan và Quintana Roo và kích hoạt kế hoạch đối phó với cơn bão Delta mạnh cấp 4, dự kiến đổ bộ vào đất liền rạng sáng 7/10 (giờ địa phương).

 

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Bộ trưởng Hải quân Rafael Ojeda Duran sẽ chỉ huy chiến dịch với mọi công cụ hỗ trợ cần thiết. Cơ quan chức năng kêu gọi người dân theo dõi cập nhật diễn biến của bão và di dời đến những nơi trú ẩn an toàn.

Chính quyền bang Quitana Roo đã ra lệnh sơ tán người dân và khách du lịch tại các đảo và khu vực ven biển.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Mexico thông báo tâm bão Delta hiện cách đảo Cozumel thuộc bang Quintana Roo 520 km và di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc với tốc độ 80-100 km/h. Mức gió giật tại tâm bão lên đến 260 km/h.

 

Các nước Liên minh châu Âu (EU) hiện phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị COVID-19 do nguồn cung bị hạn chế và đang cạn kiệt, trong khi số ca bệnh tăng cao và Mỹ đã mua phần lớn sản lượng của hãng sản xuất thuốc Gilead.

Tháng 7 vừa qua, 27 quốc gia thuộc EU và Anh, với dân số 500 triệu người, đã mua được lượng thuốc để điều trị cho khoảng 30.000 bệnh nhân. Trong khi đó, tính đến tháng 9, Mỹ đã ký một thỏa thuận mua hơn 500.000 liều, chiếm phần lớn sản lượng của Gilead.

Số ca nhập viện vì COVID-19 trên khắp châu Âu đang gia tăng nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu về thuốc Remdesivir cũng gia tăng nhanh chóng.

Các bệnh viện ở Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha đều đang rơi vào tình trạng thiếu hụt thuốc.

Nguồn cung được EU bảo đảm cho đến nay được tính là đáp ứng nhu cầu cho đến cuối tháng 9. Hiện Ủy ban châu Âu đang đàm phán với Gilead về một thỏa thuận cung cấp mới, dự kiến hoàn tất vào đầu tháng 10 để ngăn chặn "khả năng ngắt quãng trong giao hàng".

BT