Cập nhật: 11:08, Thứ 3, 06/10/2020

print

Dịch COVID-19: WHO cảnh báo thế giới bước vào giai đoạn khó khăn

(ANTV) - Tổ chức y tế thế giới (WHO) vừa qua cho biết thế giới đang bước vào giai đoạn khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng. WHO cũng đánh giá các điểm bùng phát dịch đang gia tăng tại nhiều khu vực ở Đông Nam Á, trong khi ở nhiều khu vực của châu Âu và Đông Địa Trung Hải, số ca mắc và tử vong cũng đang tăng dần.

Ngày 5/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính cứ 10 người dân trên thế giới thì có 1 người có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Điều này đồng nghĩa rằng đa số người dân toàn cầu vẫn có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Cụ thể, phát biểu trước Hội đồng chấp hành WHO, Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, đánh giá: “Các điểm bùng phát dịch đang gia tăng tại nhiều khu vực ở Đông Nam Á trong khi số ca mắc và tử vong cũng đang tăng dần ở nhiều khu vực của châu Âu và Đông Địa Trung Hải”.

Các ước tính chính xác nhất chỉ ra khoảng 10% dân số toàn cầu đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Tỷ lệ này không đồng đều giữa các quốc gia, giữa vùng nông thôn và thành thị hay giữa các nhóm dân số. Tuy nhiên, điều này có nghĩa rằng một phần lớn dân số thế giới vẫn đang có nguy cơ mắc COVID-19.
 
Ông Ryan cảnh báo thế giới đang bước vào một giai đoạn khó khăn khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng. “Chúng ta hiện đang bước vào một giai đoạn khó khăn, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan và đang gia tăng số ca mắc ở nhiều nơi trên thế giới".
 
Bên cạnh đó, quan chức này cũng cho biết WHO đã nộp danh sách các chuyên gia tham gia đội điều tra quốc tế tới Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.
 
Chủ tịch EC thực hiện cách ly sau khi tiếp xúc ca mắc COVID-19
 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen ngày 5/10, thông báo sẽ thực hiện quy trình cách ly sau khi tham dự một cuộc họp có người dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Bà Ursula von der Leyen có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 hồi tuần trước và xét nghiệm lại ngày 5/10 (giờ địa phương). Bà cho biết bà được thông báo rằng cuộc họp mà bà tham gia hôm 29/9 có một người mắc Covid-19, vì vậy, theo quy định, bà sẽ tự cách ly.
 
Thông báo của Chủ tịch Ủy ban châu Âu được đưa ra giữa bối cảnh số ca mắc Covid-19 ở châu Âu tăng vọt với một số quốc gia đã buộc phải đưa ra các lệnh hạn chế và phong tỏa các địa phương.
BT