Cập nhật: 10:46, Thứ 6, 02/10/2020

print

Hội Phụ nữ Công an Khánh Hòa hành động chống rác thải nhựa

(ANTV) - Túi ni long, ống hút, hộp xốp, chai nhựa dùng một lần...là những loại rác rất khó phân hủy, gây ra nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Nhận thức sâu sắc những tác hại của rác thải nhựa, Hội phụ nữ Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế việc nhựa bị thải ra môi trường tự nhiên gây ô nhiễm. Đây cũng là phần việc hưởng ứng phong trào phụ nữ hành động chống rác thải nhựa do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Khánh Hòa phát động.

 

Dọn vệ sinh nơi làm việc của mình sao cho sạch sẽ, gọn gàng sau mỗi ngày làm việc là việc làm thường xuyên của các hội viên Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc dọn dẹp vệ sinh của chị em phụ nữ lại có thêm một nhiệm vụ mới, đó là phân loại các loại rác thải trước khi bỏ vào thùng rác.

Chai nhựa, giấy sau khi sử dụng được cho vào thùng rác tái chế; các loại túi ni long thì cho vào thùng rác thải khác - một việc làm tưởng như khó nhưng lại vô cùng đơn giản và hết sức ý nghĩa.

Từ việc triển khai thí điểm tại Hội phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát môi trường, nhận thấy những hiệu quả thiết thực mà mô hình này mang lại, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã phối hợp với Công đoàn và Đoàn thanh niên triển khai nhân rộng trong tất cả các đơn vị.

Tại buổi lễ phát động phụ nữ hành động chống rác thải nhựa sáng nay, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hội viên cách phân loại rác thải thành các loại riêng biệt. Đồng thời, để hỗ trợ chị em thực hiện tốt mô hình, Hội phụ nữ đã tổ chức mua đồng loạt 22 thùng rác 3 ngăn để phân bổ cho các đơn vị.

Hội cũng huy động các chị em tham gia dán bảng phân loại rác và sắp xếp lại các thùng tập kết rác trong khuôn viên Công an tỉnh. Tại mỗi điểm đều được bố trí 3 thùng rác với 3 loại khác nhau, có bảng hướng dẫn cụ thể. Rác sau khi phân loại sẽ được thu gom và có hướng xử lý phù hợp với từng loại.

Thực tế cho thấy, việc phân loại rác thải tại nguồn nếu được thực hiện tốt sẽ tăng hiệu quả cho việc bóc tách rác thải nhựa ra khỏi núi rác tổng hợp, giúp cho quy trình thu gom, xử lý, tái chế được tiến hành thuận lợi và triệt để hơn.

Vì vậy, thông qua việc triển khai thực hiện mô hình này, Hội phụ nữ Công an tỉnh cũng mong muốn hình thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn hàng ngày cho mỗi chị em. Từ đó hạn chế việc nhựa bị thải ra môi trường gây ô nhiễm, góp phần chung tay xây dựng một môi trường sống xanh, sạch, đẹp, an toàn.