Cập nhật: 15:28, Thứ 5, 01/10/2020

print

Làm giả các giấy nhập học vào trường công an chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã đưa các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân (30 tuổi), Vũ Công Minh (56 tuổi), Lê Tiến Cảnh (64 tuổi) cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ra xét xử phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Trong vụ án này còn có thêm 2 bị cáo là Nguyễn Thị Hồng và Bùi Thị Thực. Trước đó, ngày 24/7, TAND cấp sơ thẩm tỉnh Đắk Lắk đã đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm. Sau đó, 3 bị cáo Vân, Minh và Cảnh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2015 đến năm 2016, do biết nhiều người muốn xin cho con, cháu của mình vào học trong các trường công an mà không qua thi tuyển nên các bị cáo đã đưa thông tin nói rằng mình quen biết, có khả năng xin được vào học tại các trường công an để các bị hại tin tưởng, giao tiền xin đi học rồi chiếm đoạt. 

Với thủ đoạn trên, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của 14 bị hại. Trong quá trình điều tra, Vân khai nhận, các giấy tờ giả mạo như giấy báo nhập học, quyết định cử cán bộ chiến sỹ đi học đều nhận từ ông Y Tuyến Ksơr (nguyên Thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện đang chấp hành án Chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Tuy nhiên, ông Y Tuyến không thừa nhận việc này, cũng không có cơ sở nào chứng minh, nên cơ quan điều tra không có cơ sở xử lý các bị cáo về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ của vụ án, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của 3 bị cáo và tuyên y án cấp sơ thẩm Nguyễn Thị Thanh Vân 13 năm tù giam, Vũ Công Minh 8 năm tù giam và Lê Tiến Cảnh 2 năm 6 tháng tù giam cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

BT