Cập nhật: 15:16, Thứ 5, 01/10/2020

print

Đủ cách chống đối khi vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - Việc kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn hiện đã được lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội triển khai thường xuyên, liên tục, tránh để người tham gia giao thông có tâm lý chủ quan mỗi khi tham gia giao thông.  Thế nhưng, khi bị dừng xe kiểm tra thì dùng đủ chiêu trò để đối phó với lực lượng chức năng hoặc nhờ người quen can thiệp, gây khó khăn cho công tác xử lý.

 

Không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn, không ký vào biên bản xử phạt hoặc năn nỉ xin tha, nhưng khi xin tha không được thì quay ra chửi bới, chống đối. Đó là những chiêu trò của các "ma men” đối phó với CSGT.

Tại khu vực nút giao thông Nguyễn Khang – Cầu Giấy, Tổ công tác Y18/141 tiến hành kiểm tra nồng độ cồn. Và kết quả của một người đàn ông là 1,134 ml/ lít khí thở, tức là gấp gần 3 lần mức vi phạm bị phạt cao nhất theo nghị định 100 của Chính phủ. Lái xe nhiều lần xin lực lượng chức năng bỏ qua lỗi vi phạm nhưng bất thành. Ngay lập tức, lái xe vi phạm quay sang có lời lẽ thách thức, gây hấn với lực lượng chức năng và một số cơ quan báo chí đang tác nghiệp tại đây.

Tại địa bàn ngoại thành khu vực ngã tư huyện Sóc Sơn, sau khi có mức vi phạm nồng độ cồn vượt quá quy định, Tổ công tác của Đội CSGT số 15 đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện của lái xe vi phạm này theo đúng quy định.   

Trong thời gian qua, kể cả trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh lực lượng CSGT vẫn duy trì kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đề góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến lỗi vi phạm nồng độ cồn.

Tuy nhiên, do mức phạt nặng có thể lên tới 40 triệu đồng và tước GPLX gần 2 năm, nên khi bị phát hiện vi phạm đa phần các lái xe sẽ không hợp tác, liên tục gọi điện thoại nhờ người quen can thiệp xin cho.  

Trong 9 tháng đầu năm nay, tình hình TNGT liên quan đến rượu bia trên địa bàn TP Hà Nội đã giảm hơn 60% so với cùng kỳ, đặc biệt là các vụ TNGT nghiêm trọng ít xảy ra. Từ nay đến cuối năm là thời điểm các vi phạm về nồng độ cồn sẽ có xu hướng gia tăng. Theo đó, Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì cao điểm kiểm soát nồng độ cồn trên toàn thành phố, kiên quyết xử phạt nghiêm tất cả trường hợp vi phạm, không có ngoại lệ./.

BT