Cập nhật: 16:21, Thứ 5, 01/10/2020

print

Cuộc tranh luận đầu tiên: Bước ngoặt quan trọng trong bầu cử Mỹ

(ANTV) - Cuộc tranh luận đầu tiên trong 3 lần đối đầu giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã khép lại vào sáng 30/9 (theo giờ Hà Nội) tại Cleverland, Ohio, Mỹ. 

 

Màn so găng đầu tiên này đã diễn ra vô cùng gay cấn, xoay quanh 6 chủ đề khác nhau gồm bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, đại dịch COVID-19, tình hình kinh tế, nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực ở các thành phố của Mỹ, cùng tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. 

Một sự kiện được dư luận mong chờ đã nhanh chóng biến thành cuộc tranh cãi gay gắt, công kích lẫn nhau trong mọi chủ đề. Trong khi thông điệp chính lại chưa được đề cập đến. Phân tích cuộc tranh luận này, ông Phạm Cao Cường, Viện trưởng Viện châu Mỹ bày tỏ.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên là một trong những sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ và là tâm điểm của đời sống chính trị nước này trong năm bầu cử 2020, đặc biệt là trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 vô cùng nghiêm trọng.

Một điều dễ nhận thấy là cả hai ứng cử viên đều nỗ lực chiếm lĩnh sân khấu trong cuộc tranh luận này bằng cách liên tục đưa ra những ý kiến phản pháo khi đối thủ đang phát biểu. Điều này được thể hiện rõ nét hơn ở Tổng thống Trump, ông thường xuyên tìm cách lấn át ông Biden ngay khi ứng cử viên này mở lời. Mặc dù vậy, ông Biden cũng thể hiện được bản lĩnh của một ứng cử viên xứng tầm với đương kim Tổng thống Trump khi vẫn giữ được thái độ bình bĩnh, đồng thời cũng đưa ra những ngôn từ cứng rắn nhằm “hạ nhiệt” sự hưng phấn của đối thủ.

Từ  nội dung cuộc tranh luận cho thấy các ứng cử viên có vẻ đã tận dụng vòng đấu đầu tiên này để thể hiện rõ tính cách và phong thái cá nhân hơn là những kế hoạch mà cử tri kỳ vọng được đưa ra trong 4 năm cầm quyền sắp tới có liên quan đến sản xuất và phân phối vaccine nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 hoặc cách thức đảm bảo để trẻ em được trở lại trường học vào kỳ học tới, hay vực dậy nền kinh tế sau đại dịch.

Ngay sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa, một số hãng truyền thông đã tiến hành các cuộc thăm dò dư luận nhằm đánh giá khả năng thể hiện của mỗi ứng cử viên, theo đó, ông Joe Biden được đánh giá cao hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump.

Kết quả cuộc thăm dò này cũng cho thấy 69% khán giả cảm thấy “khó chịu” khi xem hai ứng cử viên tranh cãi và công kích nhau trong hầu hết 90 phút của cuộc tranh luận. Các nhận định tương tự cũng thấy trong các nhóm chính trị và truyền thông khác nhau.

Ông Bruce Cain, một nhà phân tích chính trị của Đại học Stanford, Mỹ bày tỏ: Cuộc tranh luận là một mớ hỗn độn. Ngay từ đầu, Tổng thống Trump đã không tuân thủ các quy tắc tranh luận. Đối với người xem, điều đó có thể gây khó chịu. Cuộc tranh luận không mang nhiều “chất”. Tôi đã xem và định ghi lại các ghi chú. Song chỉ 5 đến 10 phút, tôi đã ngừng lại vì nghĩ rằng cuộc tranh luận này sẽ không đi đến đâu.

Một số chuyên gia cho rằng với cách thức mà các ứng cử viên thể hiện như trong đêm tranh luận đầu tiên, lượng khán giả xem các cuộc tranh luận tiếp theo sẽ giảm đi đáng kể và điều này sẽ khiến cho cả hai ứng cử viên không thể đạt được mục đích trong cuộc đua, đó là tác động và làm thay đổi suy nghĩ của cử tri, nhất là cử tri dao động.

Ông Lincoln Mitchell, Giáo sư khoa học chính trị, Đại học Columbia, Mỹ chia sẻ: Tôi không nghĩ ứng viên nào thu hút được cử tri hay xoay chuyển cư tri từ phe này sang phe kia trong quá trình tranh luận. Những gì chúng ta xem được thật lộn xộn, khá khó chịu. Tổng thống Trump cứ lẩm bà lẩm bẩm, trong khi ông Biden nói cứ như không kiềm chế được vậy.

Ông Bruce Cain  cho biết thêm: Tôi hy vọng rằng hai cuộc tranh luận tiếp theo giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ tốt hơn và tôi nghĩ công chúng Mỹ sẽ yêu cầu điều đó.

Theo lịch trình, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục tranh luận trực tiếp vòng 2 tại bang Florida vào ngày 15/10 và vòng 3 tại bang Tennessee  vào ngày 22/10. Hiện tại các cử tri về cơ bản vẫn chưa thể “chốt” gương mặt mà họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ làm lãnh đạo đất nước 4 năm tiếp theo, và vẫn chưa thực sự ngả về bên nào trong bối cảnh tình hình đất nước vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Nhưng  trước mắt vẫn còn hai cuộc tranh luận nữa, một màn thể hiện yếu kém có thể thay đổi đáng kể cục diện. Một sự xuất hiện ấn tượng của các ứng viên cũng ảnh hưởng đến kết cục. Và ai là người vinh dự được bước chân vào nhà Trắng, trở thành chủ nhân Phòng Bầu Dục hiện vẫn còn là ẩn số.

Hiện tại các cử tri Mỹ về cơ bản vẫn chưa thể “chốt” gương mặt mà họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ làm lãnh đạo đất nước 4 năm tiếp theo, và vẫn chưa thực sự ngả về bên nào trong bối cảnh tình hình đất nước vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh COVID-19. Nhưng  trước mắt vẫn còn hai cuộc tranh luận nữa, một màn thể hiện yếu kém có thể thay đổi đáng kể cục diện. Một sự xuất hiện ấn tượng của ứng viên cũng ảnh hưởng đến kết cục. Và ai là người vinh dự được bước chân vào nhà Trắng, trở thành chủ nhân Phòng Bầu Dục hiện vẫn còn là ẩn số./.

BT