Cập nhật: 14:39, Thứ 6, 28/08/2020

print

Điểm tiếng Anh tiếp tục “đội sổ”, vì sao?

(ANTV) - Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 62 tỉnh, thành vừa được công bố cho thấy, chiếm vị trí "đội sổ" năm nay tiếp tục là môn tiếng Anh.  Môn tiếng Anh có điểm trung bình cả nước là 4,58. Trong đó mức điểm nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4, nhích lên so với năm ngoái 0,2 điểm. Số thí sinh bị điểm dưới trung bình chiếm gần 69%, khiến môn tiếng Anh trở thành môn thi có điểm liệt nhiều nhất trong 9 môn thi tốt nghiệp THPT.  

 

Kết quả thi môn Tiếng Anh thấp nhất kỳ thi THPT năm 2020 ngay lập tức được nhiều tờ báo điện tử chọn làm tít báo.... Có báo còn có ngay bài bình luận với dòng tít, " Tiếng Anh đội sổ thì "Make in Việt Nam" thế nào?".

Kết quả này cũng khiến dư luận xã hội bàn tán xôn xao. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi về chất lượng giảng dạy cũng như sự thiếu quan tâm của các bậc phụ huynh với môn học này...

Theo phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng 27/8, thì trong 9 môn thi tốt nghiệp, tiếng Anh là môn duy nhất có điểm trung bình dưới 5 với số thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. 

Cộng đồng mạng bàn tán, lo âu trước kết quả thi môn Tiếng Anh, thậm chí nghi ngờ về chất lượng đào tạo môn học này là điều dễ hiểu. Bởi, theo thống kê được công bố cho thấy, chất lượng đào tạo tiếng Anh của ngành giáo dục Việt Nam đang thực sự có vấn đề, rất thấp và không đồng đều. Nếu có nhóm trội lên thì chỉ tập trung ở các thành phố lớn, còn các tỉnh nông thôn, vùng xa, miền núi chắc chắn từ điểm liệt đến dưới trung bình...

Đánh giá về đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT, cô Nguyễn Thanh Hương, giáo viên tiếng Anh hệ thống HOCMAI cho rằng, đề thi bám sát đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, độ phân hóa cao. Với đề này, thí sinh chỉ cần học trên lớp cũng đạt 5-6 điểm, nhưng cô Hương cũng không bất ngờ khi số điểm thí sinh đạt được nhiều nhất lại là 3-4. "Đây là thực tế trong nhiều năm nay".

Điều này khiến cư dân mạng lo ngại...với đa số thí sinh đạt điểm dưới trung bình thì khi bước vào các trường đại học tới đây sẽ học thế nào?

Cộng đồng mạng nhận thấy, tiếng Anh luôn là môn có nhiều điểm thấp trong nhiều năm qua. Điều này cho thấy phương pháp học tập cũng như giảng dạy chưa thật sự nghiêm túc. Bản thân học sinh cũng chưa tìm được cho mình một phương pháp học tập đúng đắn để cải thiện được môn học này kiểu học thi đối phó, thực dụng cũng là lý do, vì nếu thí sinh ko chọn khối có tiếng Anh thì họ cũng ko quan tâm.

Bên cạnh đó, phương pháp dạy của giáo viên còn cũ, chưa có sự đổi mới để kích thích sự thích thú về Tiếng Anh cho học sinh ngoài việc dạy ngữ pháp, các quy tắc, cấu trúc câu. học thuộc lòng như một cái máy, khá nhàm chán. Nhiều cư dân mạng nhận thấy đây chính là một lí do khiến môn Tiếng Anh trở thành “cơn ác mộng” với học sinh.

Trong xu thế phát triển ngày càng nhanh của thế giới, mạng xã hội giúp gắn kết tất cả mọi người, không phân biệt quốc gia, khu vực địa lý,... nhưng nền tảng căn bản vẫn là ngôn ngữ giao tiếp. Nếu internet là điều kiện cần giúp xây dựng các cộng đồng, đưa các cá nhân, quốc gia xích lại gần nhau thì sự sẵn sàng, thuần thục trong sử dụng ngôn ngữ, ngoại ngữ là điều kiện đủ, giúp thắt chặt, củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong cộng đồng.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, việc đầu tư giảng dạy và học tập ngoại ngữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, không những chỉ của ngành giáo dục, mà là của tất cả các bộ ngành cũng như của Chính phủ, trong đó nhân tố “con người” có vai trò trung tâm và quyết định.

 

BT