Cập nhật: 08:24, Thứ 7, 15/08/2020

print

Bộ Công an quyết tâm sớm bỏ sổ hộ khẩu

(ANTV) - Cuốn sổ hộ khẩu đã tồn tại hơn nửa thế kỷ cùng với những thủ tục kèm theo liên quan tới quyền tự do đi lại, cư trú, học hành, khám chữa bệnh đã khiến không ít người dân gặp phải khó khăn với những quy định. Việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu như hiện nay cũng đang gây tốn kém, lãng phí cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, còn có không ít tiêu cực nảy sinh. Chính từ thực tế này nên khi có thông tin xóa bỏ sổ hộ khẩu và thay bằng quản lý công dân bằng mã số định danh cá nhân, đại đa số người dân bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi.

 

Thời điểm hiện nay, cùng với nỗ lực của lực lượng Công an thì người dân trên cả nước đang đồng hành cùng lực lượng triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu này chính là điều kiện để thi hành Luật Cư trú trong đó có việc xóa bỏ sổ hộ khẩu. Theo đó, hầu hết người dân đều nhận thức được ý nghĩa từ Dự án này đem lại và coi đây là một bước tiến bộ trong cải cách thủ tục hành chính, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Rõ ràng, việc xóa bỏ hộ khẩu là mong muốn của hàng triệu công dân Việt Nam từ rất lâu. Và để đáp ứng sự mong mỏi này, Bộ Công an đã đặt quyết tâm đó là loại bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021 khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực.

Với vai trò là lực lượng chủ công trong công tác này, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm khẳng định, việc triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo việc thi hành Luật Cư trú sửa đổi vừa là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân.

Để hiện thực hóa quyết tâm, trong suốt thời gian qua lực lượng Công an trên cả nước đã và đang nỗ lực ngày đêm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nhằm bảo đảm tiến độ kế hoạch đã đề ra.

 

Không có ngày nghỉ, bất kể thời gian nào trong ngày, trong suốt thời gian qua những tổ công tác của công an các các đơn vị địa phương đều căng mình triển khai nhiệm vụ thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư. Toàn lực lượng đã làm việc với tinh thần “khẩn trương, cấp bách, vừa chạy vừa xếp hàng” nhưng đồng thời phải làm vững chắc, từng bước với yêu cầu xuyên suốt đó là Dữ liệu dân cư thu thập ở các địa phương phải đảm bảo chính xác, cập nhật, bổ sung kịp thời.

Tính đến thời điểm hiện nay, kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rất tích cực, bám sát chương trình, kế hoạch đặt ra. Công tác thu thập, nhập dữ liệu thông tin, kiểm tra, phúc tra đạt tỷ lệ cao, đảm bảo sự chính xác, không để xảy ra sai lệch và an toàn tuyệt đối thông tin cá nhân.

Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy, đặc biệt đạt mốc thời gian vào ngày 1/7/2021 đòi hỏi một sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn không chỉ của lực lượng Công an nhân dân.

Quyết tâm của Chính phủ, của Bộ Công an trong việc bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1.7.2021 khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của quần chúng nhân dân. Đây cũng chính là động lực để mỗi cán bộ chiến sỹ công an hàng ngày, hàng giờ vượt qua khó khăn, vất vả hoàn thành nhiệm vụ được giao. Quyết tâm của Bộ trưởng Bộ Công an cũng thể hiện tinh thần của lực lượng CAND "Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ".

B.T