Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 14/08/2020

print

Nóng tội phạm mua bán người vùng biên giới

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ gia tăng phức tạp. Bằng các thủ đoạn tinh vi khác nhau, các đối tượng đã tìm đủ mọi cách để lừa các nạn nhân vượt biên trái phép nhằm trục lợi. Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, triệt xóa nhiều đường dây mua bán người, giải cứu thành công nhiều nạn nhân.

 

Các nạn nhân bị lừa bán sang biên giới vừa được Công an tỉnh Nghệ An giải cứu. Với lời hứa hẹn sau khi vượt biên sẽ có việc nhẹ lương cao, tuy nhiên khi qua nước ngoài, các nạn nhân đã bị bắt ép lấy chồng, bán dâm và chịu muôn vàn khổ cực nơi xứ người.

Con mồi mà các đối tượng buôn người thường nhắm đến là phụ nữ và trẻ em ở các địa bàn miền núi, vùng cao. Các đối tượng phạm tội sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để tiếp cận các nạn nhân. Trong khi đó, vì điều kiện kinh tế khó khăn, không am hiểu pháp luật, nên nhiều nạn nhân đã sa vào cạm bẫy của bọn buôn người.

Từ năm 2016 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện 67 vụ, bắt giữ 113 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người. Đáng chú ý, ngoài việc mua bán người nhằm mục đích hoạt động mại dâm, bóc lột sức lao động, công an còn phát hiện một số trường hợp buôn người nhằm mua bán nội tạng, bộ phận cơ thể.

Những hậu quả do nạn buôn bán người để lại là vô cùng nghiêm trọng. Nhiều nạn nhân sau khi được lực lượng chức năng giải cứu phải sống trong những ám ảnh, thậm chí có người còn bị trầm cảm. Thế nhưng, thực tế hiện nay cho thấy việc ngăn chặn tội phạm buôn bán người vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn.

BT