Cập nhật: 19:51, Chủ Nhật, 09/08/2020

print

Gần 900 mẫu xét nghiệm gộp nhóm âm tính với SARS-CoV-2

(ANTV) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, gần 900 mẫu đầu tiên xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp gộp nhóm tại Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Số mẫu này là nhóm đầu tiên trong số hơn 3.200 người dân quận Hải Châu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang. Đây là 3 địa phương có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nên được ưu tiên xét nghiệm trước.

Phương pháp xét nghiệm gộp nhóm (group test) đang được CDC Đà Nẵng thực hiện nhằm nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, tăng năng lực xét nghiệm cộng đồng, rút ngắn thời gian khi mà Bộ Y tế dự báo đỉnh dịch sẽ xuất hiện trong 10 ngày tới. Để tiến hành phương pháp này, CDC Đà Nẵng lấy dịch hầu họng từng thành viên trong gia đình tại các khu dân cư. Sau đó, từ 3-5 mẫu (trong gia đình) sẽ được cho vào một ống nghiệm. Nếu kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, từng thành viên sẽ được lấy mẫu riêng để xét nghiệm khẳng định.

Cách làm này giúp loại bỏ nhanh các trường hợp âm tính. Đồng thời, phương pháp xét nghiệm gộp nhóm (theo phương pháp cân bi trong toán học, một số nơi trên thế giới đã áp dụng) còn giúp Đà Nẵng tiết kiệm được hóa chất, vật tư dành cho xét nghiệm.Tuy nhiên, theo CDC Đà Nẵng, những trường hợp nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm độc lập.

Đưa 1.695 du khách mắc kẹt rời Đà Nẵng
 

Theo thống kế, hiện còn gần 1.700 du khách đang "mắc kẹt" tại Đà Nẵng. Vì vậy, Bộ GTVT vừa yêu cầu lên phương án đưa du khách "mắc kẹt" tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP.HCM phải đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch Covid-19.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không lên phương án vận chuyển khách du lịch đang ở lại thành phố Đà Nẵng về Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch. Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tại các cảng hàng không xem xét hỗ trợ, miễn giảm các loại giá dịch vụ hàng không đối với các chuyến bay chở các khách du lịch đang ở lại thành phố Đà Nẵng về địa phương theo đúng quy định của pháp luật.
 
Bộ GTVT cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với Cục Hàng không VN, các hãng hàng không để thực hiện việc đón, trả khách du lịch đang ở lại thành phố Đà Nẵng trở về địa phương và thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế tại địa phương theo quy định.
 
Được biết, hiện có 1.695 du khách còn đang “mắc kẹt” tại Đà Nẵng, trong đó 961 khách trở về Hà Nội, 734 khách trở về TP.Hồ Chí Minh.

 Dịch COVID-19 đến nay vẫn diễn biến phức tạp. Công tác điều trị cho người bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như ở Việt Nam còn khó khăn khi chưa có thuốc đặc hiệu, vaccine phòng ngừa. Trước tình hình đó, mới đây, các bác sỹ đã đưa ra 1 hướng điều trị theo phương pháp mới là dùng huyết tương của chính người phục hồi đã từng nhiễm Covid-19 để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 với thể trung bình, nặng và nghiêm trọng. Với phương pháp này, Bộ Y tế đã kêu gọi người bệnh đã khỏi Covid-19 tham gia hiến huyết tương. 

Thông tin này đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng bởi đây không chỉ là cách giúp các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thêm cơ hội được khỏi bệnh, mà trên hết điều này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân Việt Nam.

 

BT