Cập nhật: 10:57, Thứ 2, 03/08/2020

print

Thái Lan đình chỉ kế hoạch huấn luyện với Mỹ vì dịch bệnh

(ANTV) - Thái Lan đã đình chỉ kế hoạch cho lục quân tiến hành khóa huấn luyện chung với quân đội Mỹ, sau khi 9 binh sỹ Thái Lan có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vừa trở về từ Hawaii.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Thái Lan nêu rõ, quân đội đã đình chỉ tất cả các kế hoạch đưa lực lượng ra nước ngoài cho đến khi tình hình dịch bệnh được cải thiện. Cho tới nay Thái Lan không có kế hoạch huấn luyện chung với các quốc gia khác, ngoại trừ Mỹ.

Lục quân Thái Lan cho biết các binh sỹ mắc COVID-19 nói trên nằm trong số 151 quân nhân Thái Lan trở về sau khóa huấn luyện mang tên "Lightning Forge 2020" với binh lính Mỹ ở Hawaii trong 3 tuần đầu tiên của tháng Bảy.

Chính phủ Afghanistan hối thúc Taliban kéo dài lệnh ngừng bắn

Chính phủ Afghanistan vừa ra tuyên bố hối thúc Taliban kéo dài lệnh ngừng bắn hiếm hoi, vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn này hết hạn. Thông báo của Kabul được đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận trao đổi tù nhân gây bất đồng giữa hai bên chuẩn bị kết thúc.

Ngày 31/7, các lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban đã bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Đây là lệnh ngừng bắn chính thức thứ 3 trong gần 19 năm giao tranh ở quốc gia Nam Á. 

Tổng thống Asraf Ghani và Taliban đều ngụ ý rằng tiến trình hòa đàm bị trì hoãn từ lâu ở Afghanistan có thể bắt đầu ngay sau lễ Eid al-Adha.

Ngày hôm qua, Kabul đã phóng thích thêm 300 tù nhân Taliban, nâng tổng số tù nhân của lực lượng phiến quân này được phóng thích lên trên 4.900 người. Trong khi đó, Taliban tuyên bố đã hoàn thành cam kết của lực lượng này.

Tuy nhiên, nhà chức trách Afghanistan đã từ chối phóng thích hàng trăm tù nhân bị cáo buộc phạm phải các tội nghiêm trọng mà Taliban đã yêu cầu trả tự do, cho rằng số phận của những đối tượng này sẽ do Hội đồng Trưởng lão Afghanistan quyết định.

BT