Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 31/07/2020

print

Nổ lớn tại Fukushima, ít nhất 17 người thương vong

(ANTV) - Sáng 30/7, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima của Nhật Bản, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

 

Vụ nổ xảy ra tại một nhà hàng đã phá hủy nhà hàng cũng như gây thiệt hại lớn cho các cơ sở hạ tầng lân cận. Nhân viên và khách hàng gần đó đã được sơ tán sau khi xảy ra vụ nổ.

Sở cảnh sát và cứu hỏa tỉnh Fukushima cho biết ít nhất 1 người đã tử vong và 17 người khác bị thương trong vụ nổ. Hiện giới chức đang tiến hành một cuộc điều tra. Nguyên nhân vụ nổ vẫn chưa được xác định.

Triều Tiên tập trận, phóng tên lửa hành trình chống hạm

Các quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 30/7 cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa hành trình chống hạm từ vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông hồi đầu tháng này như một phần của cuộc tập trận mùa Hè thường lệ.

 

Theo các quan chức Hàn Quốc, một tên lửa hạm đối hạm đã được bắn từ một con tàu ở vùng biển phía Đông vào ngày 6/7 và bay xa chưa tới 100km. Loại chính xác của tên lửa này hiện chưa được công bố, song các quan chức này cho rằng loại tên lửa này đã được thử nghiệm trước đó.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận mùa Hè của Triều Tiên bắt đầu vào khoảng đầu tháng 7 và thường kéo dài cho đến khoảng tháng 8. Phía Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các động thái quân sự của Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng.

 

 Ngày 30/7, Brazil đã mở lại đường hàng không cho du khách nước ngoài, hy vọng sẽ hồi sinh ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề do lệnh phong tỏa bất chấp sự tăng mạnh các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại nước này.

Trong sắc lệnh được công bố trên công báo của chính phủ, Brazil đã gia hạn lệnh cấm liên quan đến đại dịch Covid-19 đối với du khách nước ngoài đến bằng đường bộ hoặc đường biển thêm 30 ngày, song cho biết các hạn chế kéo dài 4 tháng qua sẽ không còn tồn tại đối với du khách nước ngoài đến bằng đường hàng không.

Động thái này diễn ra ngay cả khi Brazil vẫn ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 mới tăng kỷ lục hàng ngày, nâng tổng số ca mắc và tử vong do Covid-19 trên cả nước lần lượt lên hơn 2,5 triệu người.

Số ca mắc mới Covid-19 tại Trung Quốc tăng trong 6 ngày liên tiếp

Số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã tăng vượt mức 17 triệu người, trong đó có gần 671.000 người chết. Đáng lo ngại tại nhiều nước, dịch bệnh đang có xu hướng bùng phát trở lại. Tại Trung Quốc đại lục lại có thêm 105 ca Covid-19 mới trong 24 giờ qua.

 

Số liệu thống kê công bố cho thấy, Trung Quốc đại lục lại có thêm 105 ca Covid-19 mới trong ngày 29/7. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp các ca Covid-19 mới trong ngày ở nước này tăng và cũng là ngày thứ 2 tăng trên 100 người sau 144 ngày.

Thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương là "tâm chấn" của đợt dịch cộng đồng lần này ở Trung Quốc. Hiện vẫn chưa có bất cứ kết luận nào về nguồn lây tại ổ dịch này, tuy nhiên có một vài ý kiến cho rằng, việc dịch cộng đồng bùng phát nhanh ở Urumqi có thể do một số nguyên nhân, như Tân Cương nằm ở khu vực viễn biên miền Tây Bắc Trung Quốc, tiếp giáp với một số quốc gia tình hình dịch bệnh khá nghiêm trọng, như Ấn Độ, Nga, Kazakhstan, đa số cư dân ở đây là người Hồi giáo và thường xuyên tham gia các hoạt động cầu nguyện tập thể; các hoạt động chợ truyền thống tập trung đông người, một nét phong tục ở khu tự trị này cũng có thể là nguyên nhân khiến virus lây lan mạnh.

BT