Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 27/07/2020

print

Làm rõ thông tin thay đổi kết cấu xe bị lật ở Quảng Bình

(ANTV) - Liên quan đến vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Bình, ngày 26/7 Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có một số thông tin về phương tiện bị tai nạn.

 

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hồ sơ gốc quản lý kiểm định chiếc xe 73B-009.25 do Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V Hà Nội quản lý. Đơn vị đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng trực thuộc làm rõ thông tin về việc chiếc xe 47 chỗ đã thay đổi kết cấu so với thiết kế.
 
Trước đó, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã thông tin ban đầu về nguyên nhân xảy ra vụ TNGT là do đoạn đường xảy ra tai nạn nhiều khúc cua, gấp, tài xế không quen đường. Khi đổ dốc, chiếc xe khách 45 chỗ bị mất phanh, lật vào vách núi dẫn đến tai nạn. Vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.
 

 

Tai nạn giao thông rình rập từ những vi phạm do ý thức người tham gia giao thông 
 
Thời gian gần đây, tình trạng người điều khiển mô-tô, xe máy ngang nhiên lưu thông vào làn cao tốc dành cho ô tô xuất hiện nhiều trên tuyến đại lộ Thăng Long, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông trên toàn tuyến. Măc dù đã có không ít cảnh báo cũng như những vụ TNGT nghiêm trọng nhưng dường như đấy vẫn là chưa đủ đối với người tham gia giao thông. Tiện lợi được chút ít nhưng nếu xảy ra thì hậu quả khó mà lường trước được. 
 
Quay đầu bỏ chạy khi nhìn thấy lực lượng CSGT thậm chí là phóng tốc độ cao thẳng xe vào lực lượng đang làm nhiệm vụ, hay bỏ xe chạy bộ là các cách đối phó với lực lượng chức năng của một số người điều khiển mô tô đi vào đường cao tốc tại Đại lộ Thăng Long.
 
Trăm ngàn lý do được những người vi phạm đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Và điều đáng nói dù biết có đường gom nhưng không ít người vẫn cố tình vi phạm.
 
Thực tế, trong những năm qua đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đại lộ Thăng Long mà nguyên nhân do xe máy đi vào làn ô tô. Mặc dù Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng này tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đội csgt số 11 đã lập biên bản xử phạt hơn 1.600 trường hợp xe máy đi vào cao tốc.
 
Ngoài việc bố trí lực lượng xử phạt trực tiếp trên đường, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lắp đặt camera giám sát và tiến hành phạt nguội với các chủ phương tiện cố tình vi phạm. 
 
Nhưng đó chỉ là giải pháp cưỡng chế những hành vi vi phạm. Điều quan trọng nhất vẫn là thay đổi ý thức người tham gia giao thông. Sẽ thế nào nếu người đàn ông này quay xe phương tiện ôtô đi đằng sau không thể xử lý kịp.