Cập nhật: 12:57, Chủ Nhật, 19/07/2020

print

Nga có thể sở hữu vaccine ngừa COVID-19 sớm

(ANTV) - Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho rằng, tiến trình phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Nga đang diễn ra rất tốt và nước này có thể sở hữu vaccine sớm hơn các nước khác nhờ vào cơ sở hạ tầng sẵn có, cũng như sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu Nga.

Ông Kirill nhấn mạnh, Nga có cơ sở hạ tầng tốt để phục vụ cho việc phát triển vaccine và Nga có thể nằm trong những nước đầu tiên sở hữu vaccine này nhờ vào các kết quả hoạt động nghiên cứu đã được hoàn thành đến thời điểm này.

Đề cập cáo buộc của Anh cho rằng các tin tặc Nga do nhà nước hậu thuẫn đã đánh cắp thông tin phát triển vaccine từ Anh, Canada và Mỹ, ông Kirill nhấn mạnh, các cáo buộc này đưa ra sau khi Nga công bố sẽ phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 8. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng khẳng định Nga không liên quan đến vụ việc và Nga không cần phải đánh cắp thông tin của Anh.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga trước đó thông báo nước này đã bước vào giai đoạn cuối thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19. Dự kiến cơ quan quản lý Nga sẽ phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 vào đầu mùa Thu năm nay.

Bộ trưởng tài chính Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) ngày 18/7 có cuộc họp trực tuyến nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu do sau đại dịch Covid-19 và giảm nợ cho các nước nghèo đang gặp khủng hoảng.  Cuộc họp do Ả-rập Xê-ut tổ chức.

Các bộ trưởng tài chính G20 đã thảo luận về triển vọng kinh tế toàn cầu cũng như phối hợp hành động tập thể để phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ và bền vững. Các quốc gia G20 sẽ xem xét mở rộng giảm nợ cho các nước nghèo bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong nửa cuối năm 2020.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh mặc dù có một số dấu hiệu phục hồi nhưng nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những ảnh hưởng của đại dịch và khả năng xảy ra đợt dịch Covid-19 thứ hai.

Quỹ tiện tề quốc tế (IMF) dự báo tác động liên tục của đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với suy thoái kinh tế sâu sắc trong năm nay và phục hồi một phần cũng như không đồng đều vào năm 2021.IMF kêu gọi đoàn kết để giúp đỡ các nền kinh tế nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. Theo IMF khoản tiền 11.000 tỷ USD được cung cấp bởi các quốc gia G20 đã giúp ngăn chặn hậu quả tồi tệ do đại dịch gây ra nhưng quỹ rủi ro này phải được duy trì khi cần.

Trong 24h qua, thế giới ghi nhận hơn 224.000 ca mắc Covid-19 mới và hơn 5.0000 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong trên toàn cầu lên hơn 14,4 triệu và hơn 604.000.

Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất với hơn 3,8 triệu ca mắc COVID-19 và trên 142.800 người tử vong. Giới chức y tế Mỹ ghi nhận hơn 63.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua.

Tại Châu Âu, khoảng 4 triệu người tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha đã được yêu cầu chỉ rời khỏi nhà vì những lý do thiết yếu. Các rạp chiếu phim, nhà hát và câu lạc bộ đêm bị đóng cửa. Yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới lại gia tăng mạnh ở nước này. Tính đến thời điểm này, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 307.000 trường và hơn 28.000 ca tử vong do dịch bệnh này.

Trong khi đó, theo thống kê của cơ quan y tế Romania, nước này ghi nhận 900 ca nhiễm mới trong ngày, đây là mức tăng cao kỷ lục tính từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại quốc gia này.

Cùng ngày, trong một phát biểu trên truyền hình Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, 25 triệu người dân nước này đã mắc Covid-19 và 35 triệu người khác có nguy cơ nhiễm loại virus này, trong bối cảnh Iran đang tái áp đặt các hạn chế tại thủ đô và một số nơi.

BT