Cập nhật: 15:29, Thứ 6, 17/07/2020

print

Hội nghị thượng đỉnh EU về kế hoạch phục hồi sau Covid-19

(ANTV) - Trong 2 ngày hôm nay và ngày mai (17-18/7), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh gặp nhau trực tiếp tại Brussels để thảo luận về kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 và một ngân sách dài hạn mới của khối. Mục tiêu của kế hoạch phục hồi nhằm khắc phục những thiệt hại do cuộc khủng hoảng Covid-19, cải tổ nền kinh tế và định hình lại xã hội trên tinh thần đồng nhất, thích ứng và chuyển đổi.

 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã đề xuất khoản ngân sách 1.074 tỷ euro để đạt được các mục tiêu dài hạn của EU, cũng như để duy trì toàn bộ năng lực của kế hoạch phục hồi. Đề xuất này phần lớn dựa trên nội dung đưa ra hồi tháng 2, là kết quả của 2 năm thảo luận giữa các quốc gia thành viên.

Đề xuất đảm bảo rằng các quỹ sẽ đến được với các quốc gia và khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng: 70% tạo điều kiện cho khả năng phục hồi vào năm 2021 và 2022 và 30% cho năm sau đó. Toàn bộ số tiền sẽ được giải ngân muộn nhất vào năm 2026. Ngoài ra, một phần ngân sách sẽ được dành cho các dự án khí hậu và giải quyết các vấn đề hậu Brexit.

Các cuộc đàm phán hứa hẹn sẽ kéo dài và vô cùng khó khăn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường dự kiến sẽ kéo dài 2 hoặc thậm chí là 3 ngày và có thể chưa phải là thượng đỉnh cuối cùng về ngân sách dài hạn.

Châu Âu và Mỹ cam kết tìm giải pháp cho thỏa thuận chia sẻ dữ liệu

Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) ngày 16/7 đã vô hiệu hóa thỏa thuận chia sẻ dữ liệu quan trọng giữa châu Âu và Mỹ có tên “Lá chắn bảo mật”, do cho rằng nó không thể cung cấp đủ sự bảo vệ cho người dân châu Âu trước các đạo luật an ninh và giám sát của Mỹ. Phản ứng trước động thái này, giới chức châu Âu và Mỹ cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm tìm giải pháp cho vấn đề và đem đến sự đảm bảo pháp lý cần thiết cho các công ty công nghệ.

 

Ủy viên châu Âu về Tư pháp Didier Reynders cho biết Mỹ và EU sẽ làm việc “rất chặt chẽ” để thống nhất các bước đi tiếp theo. Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington “vô cùng thất vọng” trước quyết định của ECJ, và đang liên hệ với châu Âu nhằm hạn chế những hậu quả tiêu cực.

Trong khi đó, một số công ty công nghệ cho rằng phán quyết của ECJ tác động hạn chế đến lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, đồng thời đảm bảo các khách hàng và đối tác có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ trong khi dữ liệu của họ vẫn được bảo mật.

“Lá chắn bảo mật” là khuôn khổ để điều chỉnh việc trao đổi dữ liệu cá nhân xuyên Đại Tây Dương cho các mục đích thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Hiện có hơn 5.000 công ty Mỹ sử dụng thỏa thuận này.

BT