Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 17/07/2020

print

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều 16/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Họp báo thường kỳ. Người  phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới cũng như trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế về những vấn đề mà dư luận quan tâm.

 

Liên quan tới các ý kiến trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về Biển Đông, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng, tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng lừa bán vé máy bay cho người Việt trên mạng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Bộ Ngoại giao đề nghị công dân Việt Nam ở nước ngoài tuân thủ hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện ngoại giao.

Bà Hằng cho biết thêm, tính từ 10/4/2020 đến 16/7/2020, đã có 55 chuyến bay và đưa được 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Các cơ quan bộ, ngành của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để đưa công dân về nước theo nguyện vọng, theo đúng đối tượng, phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Trước câu hỏi liên quan tới website của Vietnam Airlines có công bố khôi phục đường bay Nam Ninh (Trung Quốc) - Hà Nội (Việt Nam) từ ngày 8/7, bà Hằng cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành của Việt Nam đang thảo luận với các đối tác để khôi phục hoạt động hàng không giữa Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo đó, Bộ Ngoại giao đã thông báo tới một số cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam về dự kiến nối lại đường bay với Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia) từ giữa tháng 7 năm nay, trên cơ sở đảm bảo phòng dịch và góp phần phục hồi kinh tế - xã hội.