Cập nhật: 09:06, Thứ 4, 15/07/2020

print

Anh công khai cấm mua thiết bị 5G của Huawei

(ANTV) - Đến năm 2027, Anh sẽ loại bỏ hoàn toàn công ty viễn thông Trung Quốc Huawei khỏi hệ thống mạng không dây 5G trên lãnh thổ Anh.

 

Tờ Guardian (Anh), đưa tin rằng Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden dự kiến sẽ công bố lệnh cấm mua thiết bị 5G của Huawei sau ngày 31/12 năm nay. Tuy nhiên, các đơn hàng liên quan đến thiết bị của mạng 2G, 3G và 4G vẫn duy trì.

Trước đó, Anh cho phép Huawei cung cấp 35% thiết bị 5G tại nước này.

Trong tháng 5, Washington đã ban hành lệnh trừng phạt với Huawei, không cho phép công ty Trung Quốc ngày được mua linh kiện từ nhà sản xuất Mỹ.

Hôm nay, tập đoàn Huawei đã kêu gọi chính quyền Anh xem xét lại lệnh cấm mua thiết bị 5G của ông trùm viễn thông Trung Quốc này, cho rằng London đã đưa ra quyết định do sức ép từ Washington chứ không xuất phát từ quan ngại về an ninh.

 

Theo truyền thông Trung Quốc, thành phố Vũ Hán nằm trong số những khu vực phải theo dõi tình hình nước dâng, khi mực nước sông Dương Tử (Trường Giang) dâng lên mức cao thứ ba trong lịch sử của thành phố 11 triệu dân này. Dự báo mực nước sông sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Trước tình hình trên, bất chấp sự trấn an của chính phủ, cư dân dọc theo các con sông của Trung Quốc đang ngày càng lo lắng về khả năng đập Tam Hiệp có thể vỡ sau khi mưa lớn trút xuống các vùng của đất nước, dù chính quyền đã xả nước lũ từ đập thượng nguồn vào hôm 29/6.

Những cơn mưa xối xả vốn thường xảy ra vào tháng Bảy và tháng Tám nhưng năm nay lại bắt đầu vào giữa tháng Sáu. Thiệt hại về tài sản ước tính tại 13 tỉnh thành ở Trung Quốc đã lên tới 25,7 tỷ NDT (3,6 tỷ USD) vào cuối tháng 6.

Các trận mưa lớn này đã gây ra lũ lụt, khiến 141 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng tới gần 38 triệu người và phá hủy 28.000 nhà cửa.

 

B.T